Tại Sao Nước Được Phục Vụ Với Cà Phê Espresso?

140 lượt xem

Espresso là một loại cà phê đậm đặc, có vị đắng và nồng. Khi uống cà phê espresso bạn có thể bị kích thích bởi vị đậm, chát và đắng. Do đó, nước thường được phục vụ kèm với espresso để giúp cân bằng, cũng như làm tăng hương vị của cà phê.

Ở các nước châu Âu, không xa lạ khi bước vào một quán cà phê bạn sẽ được phục vụ cà phê Espresso kèm theo đó là một ly nước. Nước được phục vụ trong một chiếc tách nhỏ, thường có nhiệt độ phòng. Việc dùng thêm nước không chỉ làm tăng thêm trải nghiệm cảm nhận hương vị của Espresso, mà còn tạo ra sự thoải mái và tinh tế trong việc thưởng thức cà phê.

cafe espresso

Loại nước gì được phục vụ cùng cà phê espresso?

Nước lọc là lựa chọn phổ biến nhất để uống cùng Espresso. Nước lọc có vị trung tính, giúp cân bằng hương vị của Espresso. Ngoài ra, nước lọc giúp làm sạch vòm miệng, cân bằng khẩu vị sau khi uống cà phê, và giúp người uống cảm nhận hương vị espresso một cách tốt nhất.

Không chỉ nước lọc, một số quán cà phê còn phục vụ Espresso cùng với nước khoáng có ga. Nước khoáng có ga là một loại nước có ga, được làm từ nước hoặc từ các dòng nước khoáng tự nhiên, hơi chua nhẹ khi được dùng chung với espresso sẽ làm tăng hương vị cà phê mang lại cảm giác sảng khoái, mới lạ. Điều này không chỉ tạo sự đổi mới so với nước lọc, mà còn cung cấp các lợi ích như làm sạch khẩu vị và cân bằng caffeine.

Việc dùng nước lọc hoặc nước khoáng có ga cùng espresso là một sở thích cá nhân. Cả hai đều có thể hiệu quả trong việc làm sạch khẩu vị và giúp hydrat hóa miệng. Bạn có thể sử dụng cả hai để tùy chỉnh về độ đậm nhạt cũng như  hương vị của espresso. Điều này phụ thuộc vào từng quán cà phê và nhu cầu sở thích của khách hàng để quyết định phục vụ loại nước phù hợp.

Những lý do nước được phục vụ cùng cà phê Espresso

Làm sạch vòm miệng

Espresso có thể để lại vị đắng và chát khá lâu trong vòm miệng. Uống nước trước và sau khi uống Espresso sẽ giúp làm sạch vòm miệng, giúp người uống thưởng thức, nhận biết mùi vị có thể đánh giá đầy đủ hương vị của espresso.

Uống một ngụm nước nhỏ giữa các ngụm cà phê espresso có thể giúp rửa trôi một số cặn còn sót lại trên vị giác và phục hồi khẩu vị của bạn. Khẩu vị được thiết lập lại có thể cho phép bạn đánh giá cao về hương vị, đặc điểm của cà phê espresso và thưởng thức nó một cách trọn vẹn hơn. Làm sạch vòm miệng là hình thức đặc trưng trong nhiều loại hình ẩm thực, đặc biệt với những hương vị đậm đà. Nó rất hữu ích khi chúng ta thưởng thức hương vị của cà phê espresso chất lượng cao.

Espresso, nước và độ ẩm

Espresso là một dạng cà phê mạnh và đậm đặc. Hàm lượng axit và caffeine cao trong cà phê có thể khiến miệng tiết ra ít nước bọt hơn, khiến miệng có cảm giác khô và khó chịu.

Dùng kèm nước với cà phê espresso có thể giúp giảm bớt tình trạng khô miệng này và cung cấp một lượng nước cho miệng. Nước có thể giúp cân bằng tác dụng làm khô của cà phê espresso và giúp bạn uống dễ chịu hơn.

Ngoài ra, nước có thể giúp rửa sạch bã cà phê còn sót lại hoặc cặn còn sót lại trong miệng. Nhâm nhi nước có thể làm miệng sạch hơn và tạo cảm giác thoải mái hơn.

cafe espresso 1

Tác dụng của Caffeine

Caffeine là một chất lợi tiểu, có thể khiến cơ thể mất nhiều nước hơn mức cần thiết. Dùng nước cùng với cà phê espresso có thể giúp cân bằng tác dụng lợi tiểu của caffeine và ngăn chặn tình trạng mất nước. Bằng cách bổ sung nguồn hydrat hóa, nước có thể bù đắp lượng nước bị mất đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước.

Tự điều chỉnh độ mạnh phù hợp

Một trong những điều thú vị khi phục vụ nước với cà phê espresso là nó cho phép mọi người tùy chỉnh độ mạnh và hương vị của đồ uống theo sở thích của mình. Một số người thích cà phê espresso đậm đặc, đậm đà hơn, trong khi những người khác lại thích hương vị nhẹ nhàng, loãng hơn. Bằng cách đặt một ly nước ở bên cạnh, mọi người có thể điều chỉnh độ mạnh của cà phê espresso cho phù hợp với sở thích của mình.

Những người thích hương vị nhẹ hơn có thể thêm một lượng nhỏ nước vào cà phê espresso để pha loãng. Pha loãng có thể giúp làm dịu hương vị và làm cho cà phê espresso dễ uống hơn. Mặt khác, nếu ai đó thích hương vị đậm đà, đậm đà hơn, họ có thể uống espresso mà không cần thêm nước.

Phục vụ nước kèm cà phê espresso cho phép mọi người tùy chỉnh đồ uống theo sở thích và điều chỉnh theo sở thích cá nhân của họ.

Bạn nên uống nước trước, trong hay sau khi uống espresso?

Không có quy định nào về thời điểm uống nước dùng kèm với cà phê espresso. Nó phụ thuộc vào sở thích của bạn và không gian mà bạn đang thưởng thức cà phê.

Những thời điểm uống nước dùng kèm với cà phê espresso:

Trước khi uống espresso

Một số người thích uống một ngụm nước nhỏ trước khi uống espresso. Uống nước trước có thể chuẩn bị vị giác cho việc thưởng thức hương vị đậm đà của cà phê espresso.

Trong khi uống espresso

Một số người có thể thích uống từng ngụm nước nhỏ khi uống cà phê espresso. Uống nước giữa các ngụm có thể làm mới vòm miệng và cung cấp một lượng nước cho miệng, khiến mỗi ngụm cà phê sẽ có cảm giác như ngụm đầu tiên.

Sau khi uống espresso

Một số người có thể thích uống nước sau khi uống xong espresso. Việc uống nước sau cùng  giúp rửa sạch cà phê còn sót lại trong miệng.

Việc lựa chọn thời điểm uống nước dùng kèm với cà phê espresso là sở thích cá nhân. Không có cách nào đúng đắn. Bạn có thể chọn tùy chọn cách uống phù hợp cho bản thân 

Phần kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về lý do tại sao nước được phục vụ cùng cà phê espresso. Nếu bạn là người mới bắt đầu uống espresso, bạn có thể lựa chọn nước lọc hoặc nước khoáng có ga để cân bằng hương vị. Nếu bạn thích hương vị đậm đà của espresso, bạn có thể lựa chọn nước lọc để có thể thưởng thức chuẩn vị nguyên bản trong từng ngụm cà phê espresso.

Chúc bạn thưởng thức espresso ngon miệng!

Cubes Asia