LỰA CHỌN MÁY XAY CÀ PHÊ ESPRESSO NHƯ THẾ NÀO?

28 lượt xem

Espresso đòi hỏi một máy xay cà phê chất lượng và phù hợp để pha chế cà phê một cách chính xác nhất, và do đó máy xay có thiết kế đặc biệt và được lắp đặt chuyên nghiệp. Ngoài ra còn có các yếu tố khác: lựa chọn đúng kích cỡ và tốc độ […]
Espresso đòi hỏi một máy xay cà phê chất lượng và phù hợp để pha chế cà phê một cách chính xác nhất, và do đó máy xay có thiết kế đặc biệt và được lắp đặt chuyên nghiệp. Ngoài ra còn có các yếu tố khác: lựa chọn đúng kích cỡ và tốc độ của mỗi mẫu mã, hiệu quả và chất lượng để phù hợp với máy pha cà phê espresso trong những giờ cao điểm ở quán cà phê và nhà hàng của bạn.

Chất lượng của một shot espresso được đánh giá bởi vô số các yếu tố. Hầu hết mọi người sẽ đánh giá dựa vào máy pha cà phê espresso và/hoặc là chất lượng cà phê được sử dụng – chắc chắn cả hai yếu tố này rất quan trọng. Tuy nhiên, chất lượng của máy xay cà phê trong việc chuẩn bị cho một shot cà phê tuyệt hảo cũng không kém phần quan trọng.

Dưới đây là một số hướng dẫn ngắn để giúp bạn đưa ra quyết định đúng khi mua một máy xay cà phê espresso cho việc kinh doanh của bạn!

CHI PHÍ CỦA BẠN GIÀNH CHO MÁY XAY CÀ PHÊ LÀ BAO NHIÊU?

Cũng như tất cả những thiết bị thương mại, máy xay cà phê yêu cầu các chứng chỉ về vệ sinh an toàn thực thẩm và vì vậy, có thể máy sẽ tương đối đắt. Thêm vào đó, thực tế là gần như tất cả các loại máy xay đều sản xuất từ châu Âu (chủ yếu là từ Ý) và giá có thế dao động từ hơn 10 triệu đến khoảng gần 80 triệu. Thông thường bạn có thể chi trả khoảng hơn 20 triệu đến trên 30 triệu cho một máy xay cà phê thương mại có kích cỡ truyền thống, cho việc pha espresso thông thường.

Nhưng trước khi quyết định dựa vào giá cả, hãy xem xét thêm về tốc độ động cơ, kích thước lưỡi xay, dạng lưỡi xay, kích cỡ hộp đựng và dạng định lượng.

MÁY XAY CÀ PHÊ ĐỊNH LƯỢNG & KHÔNG ĐỊNH LƯỢNG

Một ngăn định lượng hay bộ phận chứa là nơi mà cà phê được đưa ra sau khi đã được xay thành bột bởi máy xay tự động. Nó giữ cho cà phê bột rơi từ từ trên họng máy xay và đưa ra một shot cà phê được định lượng sẵn cho mỗi lần bạn pha espresso. Bộ phận định lượng đã được phát minh từ những năm 1920 và được sử dụng liên tục từ đó.

              

Tuy nhiên, những năm gần đây người ta có xu hướng hướng đến cà phê tinh khiết hơn, đó là phương pháp chính xác cho việc pha cà phê espresso, sau nhiều nghiên cứu và tìm hiểu xung quanh việc hương vị cà phê bị ảnh hưởng bởi thời gian và nhiệt độ pha như thế nào. Rất tiếc, sử dụng máy xay định lượng có xu hướng cho ra cà phê bột quá nhiều cùng một lúc, phải lấy ra bớt để dùng cho lần sau. Các Barista có thể xay nhiều cà phê hạt hơn cần thiết cho một lần order thức uống, vì vậy cà phê thành phẩm sẽ còn dư ra trong ngăn chứa định lượng. Vì vậy, cà phê có thể không còn tươi mới nữa.

Máy cà phê định lượng MDX của hãng Nuova Simonelli

Máy xay cà phê không định lượng là câu trả lời cho vấn đề này

Một máy xay không định lượng, hoặc là một máy xay bán tự động không có một bộ phận định lượng. Cà phê bột đơn giản là được đi thẳng xuống tay cầm chứa cà phê được chờ sẵn. Điều này cho phép mọi shot cà phê được pha từ cà phê xay mới nhất. Nhược điểm duy nhất của việc sử dụng máy xay cà phê không định lượng là nó sẽ xay ra thành phẩm không đồng đều hơn so với một máy xay định lượng. Cà phê bột sẽ rơi trực tiếp lên mặt khay chứa nếu không đặt tay cầm dưới máy xay, và ngay cả khi có tay cầm chứa cà phê, bột cà phê cũng có thể đổ tràn ra xung quanh.

                

Máy xay cà phê Nuova Simonelli Grinta Black 

Một số máy xay cà phê có bộ phận chứa lớn để đựng cà phê bột được xay từ hạt, nhưng những máy xay như vậy thì không được khuyên dùng. Cà phê bột sẽ nhanh chóng trở nên cũ và không phù hợp cho một ly espresso chất lượng.

LOẠI LƯỠI XAY: PHẲNG & HÌNH CHÓP

Có hai loại lưỡi xay cơ bản của một máy xay thương mại là : dạng phẳng và dạng hình nón. Cả hai loại có một điểm chung là lưỡi cắt có dạng răng cưa để xay cà phê được nhỏ hơn và nhỏ đến khi nào tạo ra được dạng bột tốt và phù hợp, lý tưởng cho cà phê espresso. Cả hai cũng đều có một đầu lưỡi cố định và một lưỡi xoay tròn thấp hơn.

Lưỡi dao phẳng:

– Những tấm lưỡi kim loại song song kéo những hạt cà phê vào trong lưỡi xay thông qua lực ly tâm của một động cơ chuyển động nhanh.

– Một khi các hạt cà phê đã tiếp được với răng cưa, hạt cà phê sẽ vỡ ra.

– Hạt cà phê sẽ được cắt thành các mảnh nhỏ hơn do tốc độ lưỡi tiếp xúc thấp hơn làm cho hạt cà phê xuyên qua các răng cưa được xay càng lúc càng nhỏ hơn, để tạo độ mịn cho bột.

                    

Dạng lưỡi dao hình chóp:

– Lực hút là lực chính được sử dụng, khi các lưỡi xay cắt theo chiều dọc ở phần nông của góc, kéo các hạt cà phê đi xuống.

– Các hạt cà phê được xay cực kì nhỏ cho đến khi đạt được độ mịn mong muốn.

– Bởi vì không cần lực ly tâm, nên lưỡi dạng chóp xay cà phê ở tốc độ chậm hơn, dẫn đến sự truyền nhiệt lên hạt cà phê thấp hơn và máy xay sẽ làm nóng cà phê ở mức thấp nhất có thể và ít gây ra sự thay đổi hương vị cà phê trước khi pha.

– Máy xay có lưỡi dao dạng chóp được thiết kế cho việc sử dụng trong các nhu cầu lớn – như là quầy pha chế espresso kiểu Ý, sản xuất ra hàng ngàn shot cà phê mỗi ngày. Tại các quán cà phê đông khách, các lưỡi dao có thể làm cho cà phê thành phẩm quá nóng để tạo ra espresso được đồng nhất. Tuy nhiên cả hai dạng lưỡi này đều tạo ra các kích cỡ cà phê bột như nhau, và lưỡi xay phẳng làm tăng nhiệt độ cà phê hơn 20° so với nhiệt độ phòng khi sử dụng quá nhiều giờ, và theo các tiêu chuẩn kiểm định thử nghiệm.

                  

Cubes Asia