Lựa chọn máy xay cà phê Espresso như thế nào?

1232 lượt xem

Chất lượng của một shot espresso được đánh giá bởi vô số các yếu tố. Hầu hết mọi người sẽ đánh giá dựa vào máy pha cà phê espresso và/hoặc là chất lượng cà phê được sử dụng – chắc chắn cả hai yếu tố này rất quan trọng. Tuy nhiên, chất lượng của máy xay cà phê trong việc chuẩn bị cho một shot cà phê tuyệt hảo cũng không kém phần quan trọng.

MÁY XAY CÀ PHÊ ESPRESSO

Lựa chọn mua máy xay cà phê tốt rất quan trọng và cần phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng .Dưới đây là một số hướng dẫn ngắn của Cubes Asia nhằm giúp bạn đưa ra quyết định đúng khi mua một máy xay cà phê espresso cho việc kinh doanh của bạn!

Chi phí đầu tư bạn dành cho máy xay cà phê?

Cũng như tất cả những thiết bị thương mại, máy xay cà phê yêu cầu các chứng chỉ về vệ sinh an toàn thực thẩm và vì vậy, có thể máy sẽ tương đối đắt.

Thêm vào đó, thực tế là gần như tất cả các loại máy xay đều sản xuất từ châu Âu (chủ yếu là từ Ý) và giá có thế dao động từ hơn 10 triệu đến khoảng gần 80 triệu.

Thông thường bạn có thể chi trả khoảng hơn 20 triệu đến trên 30 triệu cho một máy xay cà phê thương mại có kích cỡ truyền thống, cho việc pha espresso thông thường.

Nhưng trước khi quyết định dựa vào giá cả, hãy xem xét thêm về tốc độ động cơ, kích thước lưỡi xay, dạng lưỡi xay, kích cỡ hộp đựng và dạng định lượng.

giải thích cơ chế máy xay cà phê tại quán và máy xay cafe gia đình
giải thích cơ chế máy xay cà phê tại quán và máy xay cafe gia đình

Máy xay cà phê định lượng và Máy xay cà phê không định lượng

Một ngăn định lượng hay bộ phận chứa là nơi mà cà phê được đưa ra sau khi đã được xay thành bột bởi máy xay tự động.

Nó giữ cho cà phê bột rơi từ từ trên họng máy xay và đưa ra một shot cà phê được định lượng sẵn cho mỗi lần bạn pha espresso. Bộ phận định lượng đã được phát minh từ những năm 1920 và được sử dụng liên tục từ đó.

1 góc nghiêng của máy xay cà phê MDX OD
1 góc nghiêng của máy xay cà phê MDX OD

39 4 Nuova Simonelli Grinder Mythos One

Tuy nhiên, những năm gần đây người ta có xu hướng hướng đến cà phê tinh khiết hơn, đó là phương pháp chính xác cho việc pha cà phê espresso, sau nhiều nghiên cứu và tìm hiểu xung quanh việc hương vị cà phê bị ảnh hưởng bởi thời gian và nhiệt độ pha như thế nào.

Rất tiếc, sử dụng máy xay định lượng có xu hướng cho ra cà phê bột quá nhiều cùng một lúc, phải lấy ra bớt để dùng cho lần sau.

Các Barista có thể xay nhiều cà phê hạt hơn cần thiết cho một lần order thức uống, vì vậy cà phê thành phẩm sẽ còn dư ra trong ngăn chứa định lượng. Vì vậy, cà phê có thể không còn tươi mới nữa.

Máy cà phê định lượng MDX của hãng Nuova Simonelli
Máy cà phê định lượng MDX của hãng Nuova Simonelli

 

Máy xay cà phê không định lượng là câu trả lời cho vấn đề này

Một máy xay không định lượng, hoặc là một máy xay bán tự động không có một bộ phận định lượng. Cà phê bột đơn giản là được đi thẳng xuống tay cầm chứa cà phê được chờ sẵn. Điều này cho phép mọi shot cà phê được pha từ cà phê xay mới nhất.

Nhược điểm duy nhất của việc sử dụng máy xay cà phê không định lượng là nó sẽ xay ra thành phẩm không đồng đều hơn so với một máy xay định lượng.

Cà phê bột sẽ rơi trực tiếp lên mặt khay chứa nếu không đặt tay cầm dưới máy xay, và ngay cả khi có tay cầm chứa cà phê, bột cà phê cũng có thể đổ tràn ra xung quanh.

Máy cà phê định lượng Grinta của hãng Nuova Simonelli
Máy cà phê định lượng Grinta của hãng Nuova Simonelli
Máy xay cà phê Nuova Simonelli Grinta Black 
Máy xay cà phê Nuova Simonelli Grinta Black

Một số máy xay cà phê có bộ phận chứa lớn để đựng cà phê bột được xay từ hạt, nhưng những máy xay như vậy thì không được khuyên dùng.

Cà phê bột sẽ nhanh chóng trở nên cũ và không phù hợp cho một ly espresso chất lượng.

Kiểu dáng loại lưỡi xay cà phê: Phẳng hoặc Hình chóp

 

Có hai loại lưỡi xay cơ bản của một máy xay thương mại là : dạng phẳng và dạng hình nón. Cả hai loại có một điểm chung là lưỡi cắt có dạng răng cưa để xay cà phê được nhỏ hơn và nhỏ đến khi nào tạo ra được dạng bột tốt và phù hợp, lý tưởng cho cà phê espresso. Cả hai cũng đều có một đầu lưỡi cố định và một lưỡi xoay tròn thấp hơn.

flat vs conical burr grinder

Lưỡi dao phẳng:

Falt Burn là gì? Là dạng lưỡi dao phẳng, thường dùng ở những máy xay cà phê model cũ, dạng gạt để lấy hạt xay cà phê.

– Những tấm lưỡi kim loại song song kéo những hạt cà phê vào trong lưỡi xay thông qua lực ly tâm của một động cơ chuyển động nhanh.

– Một khi các hạt cà phê đã tiếp được với răng cưa, hạt cà phê sẽ vỡ ra.

– Hạt cà phê sẽ được cắt thành các mảnh nhỏ hơn do tốc độ lưỡi tiếp xúc thấp hơn làm cho hạt cà phê xuyên qua các răng cưa được xay càng lúc càng nhỏ hơn, để tạo độ mịn cho bột.

bên trong cối xay cà phê lưỡi phẳng
bên trong cối xay cà phê lưỡi phẳng
Falt Burn là gì? Tìm hiểu lưỡi xay cà phê phẳng
Falt Burn là gì? Tìm hiểu lưỡi xay cà phê phẳng

 

Dạng lưỡi dao hình chóp:

Conical burns là gì ? Là lưỡi xay cà phê nhưng có dạng hình chóp, có khả năng xay và cán mịn hạt cà phê theo ý người điều chỉnh chuyên nghiệp.

– Lực hút là lực chính được sử dụng, khi các lưỡi xay cắt theo chiều dọc ở phần nông của góc, kéo các hạt cà phê đi xuống.

– Các hạt cà phê được xay cực kì nhỏ cho đến khi đạt được độ mịn mong muốn.

– Bởi vì không cần lực ly tâm, nên lưỡi dạng chóp xay cà phê ở tốc độ chậm hơn, dẫn đến sự truyền nhiệt lên hạt cà phê thấp hơn và máy xay sẽ làm nóng cà phê ở mức thấp nhất có thể và ít gây ra sự thay đổi hương vị cà phê trước khi pha.

– Máy xay có lưỡi dao dạng chóp được thiết kế cho việc sử dụng trong các nhu cầu lớn – như là quầy pha chế espresso kiểu Ý, sản xuất ra hàng ngàn shot cà phê mỗi ngày. Tại các quán cà phê đông khách, các lưỡi dao có thể làm cho cà phê thành phẩm quá nóng để tạo ra espresso được đồng nhất.

Tuy nhiên cả hai dạng lưỡi này đều tạo ra các kích cỡ cà phê bột như nhau, và lưỡi xay phẳng làm tăng nhiệt độ cà phê hơn 20° so với nhiệt độ phòng khi sử dụng quá nhiều giờ, và theo các tiêu chuẩn kiểm định thử nghiệm.

Conical burns là gì ? Là lưỡi xay cà phê nhưng có dạng hình chóp
Conical burns là gì ? Là lưỡi xay cà phê nhưng có dạng hình chóp
Mô tả chi tiết lưỡi xay hình chóp
Mô tả chi tiết lưỡi xay hình chóp

 

===========

Cubes Asia – Nhà phân phối máy pha cà phê chuyên nghiệp

Đại diện độc quyền thương hiệu Victoria Arduino, Nuova Simonelli, Melitta, Solis và các thương hiệu khác tại thị trường Việt Nam.

☎ Hotline: 0909 244 358

⚜️Địa chỉ showroom trưng bày:

Showroom HCM: Sarimi A1.00-10, 74 Nguyễn Cơ Thạch, phường An Lợi Đông, Thủ Đức

Showroom Hanoi: 87 Lê Hồng Phong, phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Cubes Asia