Định giá menu cho quán cà phê thế nào là hợp lý?

2763 lượt xem

Cà phê luôn là loại thức uống được ưa chuộng và chưa bao giờ hết hot. Theo dự báo, xu hướng phát triển của các quán, chuỗi quán cà phê sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Trong cuộc canh tranh khốc liệt hiện nay, niềm đam mê với từng hạt cà phê là chưa đủ, các nhà khởi nghiệp và doanh nghiệp cần phải thấu hiểu thị trường, cũng như những thói quen thay đổi liên tục của người tiêu dùng. Dự án “Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cà phê tại Việt Nam” của Cubes Asia ra đời nhằm mục đích giải đáp tất cả những vấn đề mà “người làm cà phê” còn băn khoăn.

Báo cáo sẽ bao gồm: chia sẻ kinh nghiệm, những số liệu, thống kê thực tế mới nhất được thực hiện tại thị trường cà phê Việt Nam bởi chính Cubes Asia. Từ đó, các nhà khởi nghiệp và doanh nghiệp có thể có cái nhìn thực tế nhất, để làm chủ cuộc chơi.

Series “Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cà phê tại Việt Nam” sẽ bao gồm 4 kỳ:

Trong chuyên mục kỳ này, Cubes Asia sẽ mang đến cho bạn một số thông tin tham khảo để lên mức giá hợp lý nhất cho quán cà phê của mình. Cùng tham khảo những gợi ý sau để chọn lựa cho mình những chiến lược kinh doanh phù hợp nhất nhé!

1. Hiểu khách hàng

Giá cả được quyết định bởi những gì khách hàng sẵn sàng chi tiêu. Những trải nghiệm nào bạn nghĩ rằng khách hàng đang mong đợi? Một nhóm người về hưu có thể sẽ muốn có những trải nghiệm khác với một nhân viên văn phòng đang tìm nơi để thư thái. Sinh viên hay người đã lập gia đình chắc chắn cũng sẽ có những nhu cầu khác nhau. Xác định khách hàng mục tiêu của bạn là ai và xem xét những gì họ có khả năng trả cho trải nghiệm bạn cung cấp.

aquire new customers open graph

2. Hiểu đối thủ

Đừng nghĩ rằng cà phê ở các cửa hàng tiện lợi hay các quán lề đường không đáng để bạn cạnh tranh. Dù xác định phân khúc khách hàng có khác nhau, thì việc biết rõ menu cà phê của các đối thủ trong thị trường là cách nhanh nhất để nắm được phần nào chiến lược giá, định hướng kinh doanh của họ.

coffee cm

Dưới đây là bảng giá về các món uống cà phê tại các Chuỗi quán cà phê, Dịch vụ ăn uống, Cửa hàng tiện lợi phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

MENU quán cà phê

Có thể thấy, menu cà phê chủ yếu bao gồm các món espresso, cà phê đen, cà phê sữa đá, americano, cappuccino, latte.

Khoảng giá ở các chuỗi quán cà phê dao động từ 15.000đ đến 80.000đ/món. Các thức uống với sữa, dĩ nhiên giá bán cũng cao hơn hẳn và biến động rõ nhất.

Đối với dịch vụ ăn uống, do bao gồm cả kinh doanh thức ăn nên khâu nhân sự và chi phí vận hành cũng ảnh hưởng nhiều đến giá, khiến mức giá cà phê cao hơn so với món cà phê ở các chuỗi quán chuyên bán đồ uống. Chỉ riêng giá espresso, đã có thể dao động từ 25.000đ đến 110.000đ/món.

Với tiêu chí nhanh – gọn – tiện, các cửa hàng 24/7 là lựa chọn take-away được ưa chuộng cho nhân viên công sở và sinh viên, học sinh. Mức giá thành hợp lý, chỉ từ 8.000đ đến dưới 25.000đ đã có 1 tách cà phê thơm ngon.

Một số thay đổi về giá là hợp lý, miễn là nó phù hợp với các trải nghiệm về chất lượng, dịch vụ. Nếu tách latte của bạn mắc hơn so với đối thủ, hãy hỏi bạn đang làm gì để tạo nên sự khác biệt. Quán của bạn có bãi giữ xe, hay thuận tiện di chuyển đến một trung tâm giải trí hoặc công viên? Bạn có dịch vụ khách hàng tốt hơn? Chất lượng cà phê của bạn tốt hơn hay còn điều gì khác?

3. Hiểu chính mình – hiểu được quán cà phê của bản thân

Hãy tự hỏi chính bản thân bạn, với tư cách là 1 người cha người mẹ đang nuôi lớn đứa con cà phê của mình. Hãy tự liệt kê trong quá trình vận hành, sẽ có những chi phí nào phát sinh.

Việc nhận biết các chi phí trực tiếp của bạn như lao động và vật tư, thuế, quạt mát, máy lạnh và sửa chữa là vô cùng cần thiết. Ước tính chi phí và cố gắng đạt được doanh số trung bình thực tế trong tuần. Chỉ khi bạn có ý tưởng về số tiền bạn cần để trang trải chi phí mỗi tháng thì bạn mới nên bắt đầu định giá từng sản phẩm.

Khi định giá menu và chọn những gì sẽ xuất hiện trong menu quán của bạn, hãy đảm bảo rằng mỗi mục có đủ mức lợi nhuận để chứng minh vị trí của nó trên menu.

Ví dụ: Nếu bạn quyết định rằng đồ uống của bạn nên có tỷ suất lợi nhuận trung bình là 100% và một món khác chỉ là 25%, hãy xem xét thật kỹ lượng. Nó có phải là một mặt hàng đặc sản, kéo được lượng khách hàng mới? Bạn có một danh tiếng tuyệt vời để cung cấp mặt hàng này? Nếu vậy, có lẽ nó xứng đáng ở lại. Nếu không, hãy xem xét thay thế nó bằng một lựa chọn có lợi hơn.

may pha cafe simonelli 2

Kết:

Menu mà bạn định giá hôm nay sẽ không phải là menu bạn gắn bó mãi mãi. Theo thời gian, sửa sai và nhìn nhận thực tế, các đầu mục menu, giá bán và thiết kế sẽ thay đổi. Hãy chú ý đến những mặt hàng khách hàng mua và những mặt hàng ít phổ biến hơn. Từ đó theo dõi chi phí thay đổi của bạn – nếu chúng tăng lên, tỷ suất lợi nhuận của bạn có thể bị giảm mà không cần bạn thay đổi thực đơn. Vì vậy, đừng ngại thử! Cầm bút và định giá menu ngay hôm nay nhé!

 

Bài viết thực hiện bởi: Cubes Asia

__________

Cùng đón đọc kỳ 2: Kinh doanh cà phê chuỗi, cần lưu ý gì khi chọn máy?

Theo dõi chúng tôi tại Facebook Cubes Asia hoặc điền thông tin tại đây để cập nhật những tin tức mới nhất!

__________

Cubes Asia – Nhà phân phối máy pha cà phê chuyên nghiệp

Đại diện độc quyền thương hiệu Victoria Arduino, Nuova Simonelli, Melitta, Solis và các thương hiệu khác tại thị trường Việt Nam.

☎ Hotline: 0909 244 358

⚜️Địa chỉ showroom trưng bày:

Showroom HCM: Sarimi A1.00-10, 74 Nguyễn Cơ Thạch, phường An Lợi Đông, Thủ Đức

Showroom Hanoi: 87 Lê Hồng Phong, phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Cubes Asia