Cafe Americano Là Gì? Cách Pha Ameriacano Chuẩn Phong Cách Mỹ

2348 lượt xem

Chúng ta đều biết, trên mỗi đất nước đều có món đồ uống đặc trưng riêng. Đối với người dân Mỹ đó là Cafe Americano. Loại cafe này xuất phát từ trong quân ngũ và nó giúp người lính tỉnh táo sau mỗi giờ tập luyện. Cũng có thể vì vậy mà nó được coi như một biểu tượng đại diện cho nước Mỹ hùng mạnh.

Tách cafe Americano chuẩn Mỹ
Tách cafe Americano chuẩn Mỹ

Café Americano là gì?

Café Americano là thức uống truyền thống của người dân xứ cờ hoa. Thực chất Americano là cafe Espresso của Ý được thêm nước sôi. Ngày nay, loại cafe này có rất nhiều tên gọi khác nhau như Caffè Americano, Café Américano, American Coffee. Thực chất chúng chính là Americano.

Đến nay, Americano đã trở thành loại cafe nổi tiếng khắp thế giới. Dù bạn ở đất nước nào thì việc tìm kiếm một ly cafe Americano rất dễ dàng. Với nhiều biến tấu và sự sáng tạo của rất nhiều người đã cho ra đời những phiên bản Americano khác lạ và đặc biệt. Sự sáng tạo này sẽ làm cho những người yêu cafe không hề thất vọng.

Nguồn gốc từ quân đội của cafe Americano
Nguồn gốc từ quân đội của cafe Americano

Nguồn gốc hình thành cafe Americano

Nguồn gốc của việc này bắt nguồn từ việc loại cafe Espresso có vị cafe nguyên bản khá đắng và làm cho người uống dễ say “lâng lâng”. Nên khi đưa vào quân đội, người ta đã cho thêm nước sôi để làm giảm vị đắng của cafe. Từ đó chúng ta có một loại cafe mới là Espresso.

Các dạng thức của cafe Americano

Ở  Mỹ có hai kiểu cafe Americano là cafe nóng và cafe lạnh. Còn ở Anh thường cho thêm sữa hoặc váng sữa vào cafe sẽ làm cafe có vị ngọt thanh mát. Một loại khác là cafe trứng.

Các dạng thức cafe Americano
Các dạng thức cafe Americano

Một số dạng thức khác như:

 • Red Eye là sự kết hợp giữa Brewing Coffee (nếu pha thủ công) hoặc Dripped coffee ( nếu pha máy). Một tách cafe Red Eye 250ml có 95ml caffeine. Vị của loại cafe chủ yếu vẫn là vị đắng có xen một chút vị ngọt.
 • Iced Americano là thức uống lạnh và là sự kết hợp của đá, cà phê Espresso và nước. Iced Americano phải được pha bằng Espresso thì mới đúng chuẩn vị, thay thế bằng loại cafe khác sẽ không bao giờ có hương vị và mùi thơm giống như vậy.
 • Lungo là loại cafe của người Ý. Lungo cũng giống với Espresso nhưng sự khác biệt của những loại cafe này là tỷ lệ pha. Với Lungo nguyên bản là 1:3 và 1:4 sẽ cho ra đúng vị đậm đà nhưng không quá đắng, rất thích hợp với những người dễ say hoặc không thể uống cùng với sữa.

Cách pha chế Cafe Americano chuẩn Barista chuyên nghiệp

Pha chế cafe Americano như Barista chuyên nghiệp
Pha chế cafe Americano như Barista chuyên nghiệp

Để pha được một ly Cafe Americano ngon và đúng hương vị không phải ai cũng có thể làm được. Một ly cafe ngon không chỉ cần hạt cafe chất lượng mà kỹ thuật pha chế cafe rất quan trọng. Bạn cần pha đúng tỷ lệ, đúng công thức và chuẩn chỉ từng động tác mới có thể tạo ra một ly cafe tuyệt vời chuẩn Barista.

Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn nhiều khi không cho phép chúng ta chú tâm để pha một ly cafe chuẩn cafe Americano. Nhưng chúng ta vẫn muốn thưởng thức tách cafe Americano vào buổi sáng để có tinh thần thật sảng khoái và tràn đầy năng lực làm việc. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách pha một tách Americano chuẩn Barista chuyên nghiệp.

Lựa chọn nguyên liệu pha cafe Americano

Nguyên liệu pha chế cafe Americano
Nguyên liệu pha chế cafe Americano

Để pha ly cafe ngon thì cần cafe Americano chất lượng và dụng cụ dùng trong pha chế cơ bản:

 • Cafe: Cafe có thể chọn loại cafe Robusta hoặc Arabica. Nếu bạn thích mùi vị đậm đà hơn thì hãy chọn Robusta. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp cả 2 loại để tạo ra loại cafe đặc trưng theo cách của bạn.
 • Máy pha cafe: Máy pha cafe sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian không chỉ là pha một ly Americano mà tất cả loại cafe bao gồm cả cafe phin.
 • Nước tinh khiết và đường.
 • Và một tách hoặc ly mà bạn yêu thích để thưởng thức ly cafe tuyệt vời.

Tất cả những nguyên liệu rất dễ tìm kiếm. Riêng chỉ có máy pha cafe có mức giá khá cao và có thể khiến bạn phân vân một chút. Tuy nhiên đâu sẽ là khoản đầu tư xứng đáng và tiết kiệm cho ai yêu thích cafe và thích tự pha cafe cho mình, bạn bè, người thân.

Hướng dẫn pha chế cafe Americano

Hướng dẫn cụ thể và chi tiết cách pha một ly cafe Americano chuẩn bằng máy pha cafe chuyên nghiệp như Barista chuyên nghiệp.

 • Đầu tiên, hãy xay khoảng 8 – 10g cafe thành bột mịn
 • Tiếp theo, Cho bột đã xay mịn vào bộ lọc porter
 • Cho porter nằm ngang, xoay porter về bên phải để khớp với máy pha cafe
 • Mở công tắc trên máy kích hoạt cho nước nóng lên. Cốc đầy khoảng ⅔ sẽ dừng lại và đây là một ly Espresso.
 • Cho vào cốc Espresso từ khoảng 30ml – 70ml là bạn đã có ngay một ly cafe Americano

Lưu ý, loại cafe Americano là chỉ loại cafe pha bằng máy. Nên không thể pha chế thủ công như cafe phin đâu nhé.

Cafe là thức uống rất phổ biến trong thời hiện đại. Đặc biệt với dân văn phòng và sáng tạo thì mỗi sáng không thể thiếu một ly cafe. Americano là loại cafe khá dễ pha nên rất thích hợp với họ, có lẽ bởi vậy nên Americano được mọi người ưa chuộng. Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn đã biết cách pha một ly cafe Americano chuyên nghiệp chuẩn Mỹ và chuyên nghiệp như Barista.

Cubes Asia