Các bước mở quán cafe cho người mới kinh doanh

1695 lượt xem

Việt Nam được xếp vào hàng cường quốc trong số các nước trồng và xuất khẩu café trên thế giới. Vì thế, không có gì lạ khi kinh doanh café tại nước ta rất phát triển với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Kinh doanh café không phải là trò may rủi nên các bạn cần nghiên cứu kỹ càng để đưa ra phương án thích hợp. Dưới đây là hướng dẫn Các bước mở quán cafe cho người mới kinh doanh tham khảo:

 1. Nghiên cứu thị trường trước khi mở quán café

Muốn mở quán café thành công bước đầu tiên cần làm đó là nghiên cứu thị trường. Về cơ bản bước này các bạn cần thực hiện thăm dò, khảo sát thị trường để đưa ra cho mình định hướng kinh doanh tốt nhất.

Đầu tiên các bạn cần nghiên cứu và xác định khách hàng mục tiêu là ai? Thuộc độ tuổi nào? Nghề nghiệp chính của họ là gì? Thói quen tiêu dùng và thời gian chi trả.

193712 637151234364005074

Bước thứ 2 là nghiên cứu về thị trường. Xác định đối thủ của bạn là ai. Sản phẩm của họ là gì? Địa điểm bán hàng ở đâu? Mức giá sản phẩm như thế nào?

Từ hai dữ liệu quan trọng này, bạn mới có thể lên kế hoạch kinh doanh một cách chi tiết. Từ việc chọn địa điểm, chọn mặt bằng, thiết kế quán cho đến bán sản phẩm gì để thu hút được khách hàng mục tiêu. Nhờ đó mà cửa hàng của bạn mới có thể cạnh tranh được.

 1. Lên ý tưởng kinh doanh quán café

Sau khi nghiên cứu bạn đã có được cái nhìn tổng quát về thị trường. Lúc này, bước tiếp theo các bạn cần triển khai lên ý tưởng kinh doanh để giảm thiểu rủi ro. Bạn cần lên kế hoạc thật chi tiết xem bạn sẽ mở quán café theo mô hình gì, phong cách nào, dành phục vụ đối tượng nào…Bạn cũng cần dự đoán được rằng hình thức kinh doanh của mình có phù hợp trong tương lại không. Nó có thể nhân rộng ra và đáp ứng nhu cầu của xã hội được không?

 1. Lựa chọn mô hình quán café phù hợp

Các mô hình quán café phổ biến tại Việt Nam hiện nay bao gồm:

 • Mô hình café take away
 • Mô hình café vỉa hè truyền thống
 • Mô hình café hiện đại thể hiện sự sáng tạo và cá tính của người chủ: café sân vườn, café vintage, café sân thương, café thú cưng…
 • Mô hình café âm nhạc
 • Mô hình các chuỗi café
 • Mô hình café phim
 • Mô hình café văn phòng…

appia2 2

Máy pha cafe Nuova Simonelli Appia II tại 1 cửa hàng cafe di động

Hình thức kinh doanh của quán café

Hiện nay có 2 hình thức là tự kinh doanh và nhượng quyền. Với hình thức tự kinh doanh các bạn sẽ được làm chủ với toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan đến quán café của mình. Tự sắp xếp lên kế hoạch đầu tư, xin giấy phép kinh doanh, tuyển dụng nhân sự…

Đối với hình thức nhượng quyền thì bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định để được kinh doanh dưới tên thương hiệu mà người khác đã xây dựng. Tất cả mọi thứ đều có sẵn mô hình của thương hiệu bạn sẽ chỉ cần sao chép và làm theo đúng hướng dẫn là được.

Tìm hiểu thêm về mô hình nhượng quyền (franchise) tại đây
Tìm hiểu thêm về mô hình nhượng quyền quán cà phê (franchise) tại đây

 1. Lập kế hoạch kinh doanh quán café chi tiết

Trong hoạt động kinh doanh của bất kỳ lĩnh vực gì. Muốn thành công các bạn cần phải lên kế hoạch chi tiết cụ thể từng bước. Bạn cần lên một bản kế hoạch chi tiết bao gồm: ý tưởng kinh doanh, mô hình kinh doanh, số ngân sách được phân bổ, lựa chọn địa điểm, mặt bằng và concept trang trí cho quán…Kế hoạch kinh doanh ngày càng chi tiết thì các bạn càng dễ dàng thực hiện.

pha chế cà phê kinh doanh cho quán
pha chế cà phê kinh doanh cho quán
 1. Lập kế hoạch marketing cho quán café

Kinh doanh quán café nói riêng và kinh doanh ngành ăn uốn nói chung cần đầu tư marketing, quảng cáo mới có thể thành công được. Để có được một kế hoạch marketing chuyên nghiệp các bạn cần thực hiện 8 bước cơ bản sau:

Bước 1: Tìm hiểu về thị trường. Nghiên cứu thị trường giúp chủ đầu tư nắm được đối tượng mình đang nhắm đến. Phân tích khả năng thị trường đó có đủ lớn để tạo ra lợi nhuận hay không.

Bước 2: Tìm hiểu về khách hàng mục tiêu. Đối tượng là ai? Họ sẽ có thói quen, nhu cầu chi tiêu như thế nào để lên được kế hoạch marketing chi tiết.

Bước 3: Lựa chọn phân khúc đối tượng khách hàng mà quán café muốn hướng đến. Ví dụ như khách hàng văn phòng với mức thu nhập trung bình từ 5 – 7 triệu sẽ có nhu cầu thưởng thức café như thế nào? Phân tích được nhu cầu sẽ tìm hướng tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Bước 4: Tìm hiểu về đối tượng cạnh tranh để biết được điểm mạnh, điểm yếu từ đó có phương án bán hàng tốt hơn.

Bước 5: Xác định được ưu thế cạnh tranh của quán so với đối thủ xung quanh để có thể đưa ra được kế hoạch marketing hoàn thiện hơn.

Bước 6: Xây dựng thông điệp marketing. Thông điệp này cần ngắn gọn, xúc tích và truyền tải được mong muốn của bạn đối với khách hàng.

Bước 7: Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp. Hiện nay, các quán café có thể sử dụng các kênh truyền thông như: quảng cáo trên facebook, quảng cáo qua poster, website…

Bước 8: Lập bảng kế hoạch tài chính phục vụ mục đích marketing. Tùy vào mục tiêu và điều kiện mà các bạn cần xây dựng bảng kê hoạch tài chính với con số phù hợp.

 1. Lập bảng dự trù tài chính cần chuẩn bị

Đọc thêm bài viết: Chi phí để mở quán café là bao nhiêu? Cần chuẩn bị những gì?

Máy pha cà phê Victoria Arduino Eagle One

Máy pha cà phê Victoria Arduino Eagle One

Dựa vào khả năng tài chính cũng như định hướng kinh doanh của bản thân, bạn có thể lập một bảng dự trù tài chính bao gồm các khoản:

 • Chi phí thuê mặt bằng tùy vào diện tích và vị trí mà mức giá sẽ dao động từ vài triệu cho đến vài chục triệu trên 1 tháng.
 • Chi phí xây dựng và trang trí nội thất quán sẽ tùy thuộc vào định hướng phong cách đơn giản hay phức tạp. Chi phí từ 10 triệu cho đến hàng trăm triệu.
 • Chi phí đầu tư trang thiết bị, dụng cụ pha chế. Mức dao động từ: 30 triệu – 200 triệu tùy quy mô.
 • Chi phí đầu tư mua nguyên vật liệu. Mức dao động đầu tư cho các loại như café, đường, sữa, siro, đồ ăn vặt khoảng: 10.000.000 VNĐ.
 • Chi phí duy trì quán. Đây là khoản chi phí hàng tháng cần phải bỏ ra để cho quán hoạt động ổn định với số tiền điện, nước, wifi…Các bạn cần chuẩn bị khoảng 50 – 100 triệu trong 3 tháng.
 • Chi phí cho hoạt động marketing. Mức chi phí này có thể cân đối tùy theo nhu cầu của từng quán. Mức chung dao động từ 5 triệu – 15 triệu đồng.
 • Chi phí thuê nhân viên và đăng ký kinh doanh. Mức lương của nhân viên sẽ đao động từ 3 triệu – 10 triệu tùy loại hình công việc.
 • Mức chi phí tham khảo để mở một quán café nhỏ khoảng 60 – 70 triệu đồng.

Trong đó có các hạng mục như:

 • Tiền mặt bằng: 6-15 triệu
 • Tiền trang trí 7 triệu
 • Tiền bàn ghế, thiết bị 20 triệu
 • Tiền thuê nhân viên 2-3 người: 12 triệu
 • Tiền mua nguyên vật liệu: 6 triệu
 • Tiền điện nước, wifi: 2 – 2,5 triệu
 • Tiền lắp đặt điện nước: 6 –  7 triệu
 1. Hướng dẫn tìm địa điểm mở quán café

Khi lựa chọn địa điểm mở quán café các bạn phải xem xét đầy đủ yếu tố. Khảo sát địa hình, vị thế của khu vực đó để phân tích xem có phù hợp để mở quán café hay không.

Xem xét đến diện tích của quán. Trung bình tùy vào quy mô mà 1 quán café sẽ có diện tích từ 30 – 120m2. Chủ quán có thể cân nhắc định hướng kinh doanh, đối tượng khách hàng để đầu tư thuê mặt bằng có diện tích vừa phải.

Các lưu ý cần chú ý

Lưu ý chọn khách hàng mục tiêu từ đó chọn địa chỉ, thuê mặt bằng mở quán cho hợp lý. Nếu đối tượng khách là dân văn phòng thì cần thuê địa điểm gần các tòa nhà, TTTM lớn tập trung nhiều công ty, doanh nghiệp…

Lưu ý đến mật độ giao thông của khu vực. Chủ quán cần cân nhắc lựa chọn những địa điểm nằm trong khu vực ít tắc đường, có chỗ để xe thoải mái không gây bất tiện cho khách hàng.

Lưu ý đến chỗ để xe của quán. Với những quán café dù lớn hay nhỏ cũng cần có chỗ để xe. Nên thuê một khu vực để xe riêng biệt gần quán để giúp cho khách thuận tiện di chuyển.

Xem xét đến giá thành thuê địa điểm. Tùy thuộc vào diện tích địa điểm mà các bạn thuê thì mức chi phí sẽ khác nhau. Nhưng nên cân nhắc chi phí thuê địa điểm chỉ được phép bằng 30% chi phí đầu tư xây dựng.

máy pha phù hợp nhất để mở quán cafe
Cubes Asia lắp đặt máy pha cafe Appia II 2 Groups tại Chuỗi nhà hàng Pizza 4P’s

 1. Thiết kế không gian quán café

Khi chọn được địa điểm ưng ý các bạn nên bắt tay vào thiết kế không gian quan café. Từ ý tưởng kinh doanh ban đầu, bạn hãy xác định chủ đề, phong cách và hình ảnh quán mong muốn xây dựng. Sau đó, bạn nên thuê một công ty thiết kế chuyên nghiệp có chuyên môn cao để thực hiện. Khi thiết kế cần lưu ý:

 • Các bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày càng nhiều càng tốt. Vừa giúp tiết kiệm điện năng còn giúp cho không gian quán trở nên thoáng đãng.
 • Khi bày trí nội thất cần phải có màu sắc hài hòa, dịu nhẹ để cho không gian không có cảm giác chật chội. Nội thất có màu sắc phù hợp với gam màu chủ đạo của quán.
 • Thiết kế chỗ ngồi và lối đi. Bạn nên thiết kế lối đi giữa các bàn rộng rãi tạo sự thuận tiện cho khách hàng và nhân viên khi di chuyển.
 • Chọn đồ trang trí phù hợp để tạo được nét đặc trưng riêng của quán.
Không gian tại quán cafe Auguri - coffee crafters
Không gian tại quán cafe Auguri – coffee crafters

appialife white 2

Không gian tại quán cafe Auguri – coffee crafters. Sử dụng combo máy pha cafe + máy xay màu trắng của hãng Nuova Simonelli Ý (nhập khẩu độc quyền tại thị trường Việt Nam bởi Cubes Asia)

 1. Xây dựng menu quán café

Để xây dựng được menu cho quán café các bạn cần phải định giá được menu của quán như thế nào hợp lý. Menu của quán sẽ phải thay đổi để phù hợp với xu hướng thị trường chứ không thể giữ nguyên từ năm này qua năm khác.

Mời bạn đọc thêm bài viết Định giá menu cho quán cà phê thế nào là hợp lý?

 1.  Mua sắm trang thiết bị

Khi kinh doanh quán café 2 thiết bị mà các bạn nên đầu tư đó là máy pha café và bình đựng nước nóng. Dòng máy pha café được nhiều  chuỗi thương hiệu café nổi tiếng lựa chọn nhiều nhất đó là Nuova Simonelli. Đây là máy pha café espresso phù hợp để phục vụ cho các quán café có quy mô lớn rất tốt. Máy pha café Nuova Simonelli được sản xuất bởi tập đoàn Simonelli Group. Với hơn 80 năm xây dựng và phát triển, máy pha café Nuova Simonelli đã mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Một số dòng máy pha café Simonelli được ưa chuộng:

 • Máy pha café Nuova Simonelli Appia II
 • Máy pha café Nuova Simonelli Appia Life.
 • Máy pha café Victoria Arduino White Eagle và Black Eagle.
quán cà phê Blackbird Coffee
quán cà phê Blackbird Coffee

logo1

Cubes Asia lắp đặt máy pha cafe Black Eagle và máy xay Mythos 1 tại quán cà phê Blackbird Coffee

 1.  Tuyển nhân viên

Tùy thuộc vào quy mô của quán mà các bạn có thể tuyển dụng nhân viên một cách phù hợp. Tuy nhiên, một quán café các bạn phải có những nhân sự cố định như quản lý, nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ…Sau khi thuê được nhân viên còn tiến hành đào tạo để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.

 1.  Chuẩn bị các giấy tờ thủ tục, đăng ký kinh doanh

 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy.

Trên đây là các bước mở quán cafe cho người mới bắt đầu tham khảo. Nếu các bạn muốn được tư vấn chi tiết về kế hoạch kinh doanh có thể liên hệ với Cubes Asia để được hỗ trợ miễn phí nhanh nhất.

Cubes Asia – Nhà phân phối máy pha cà phê chuyên nghiệp

Đại diện độc quyền thương hiệu Victoria Arduino, Nuova Simonelli, Melitta, Solis và các thương hiệu khác tại thị trường Việt Nam.

☎ Hotline: 0909 244 358

⚜️Địa chỉ showroom trưng bày:

Showroom HCM: Sarimi A1.00-10, 74 Nguyễn Cơ Thạch, phường An Lợi Đông, Thủ Đức

Showroom Hanoi: 87 Lê Hồng Phong, phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Cubes Asia