Bật Mí Loại Cafe Ngon Nhất và Nổi Tiếng Nhất Trên Thế Giới

1397 lượt xem

Những loại cafe ngon nhất là những loại cafe được tuyển chọn kỹ càng từ những hạt cafe tươi ngon nhất với công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Đó là những loại cafe nào? Những loại cafe ngon nhất, phổ biến nhất từ những thương hiệu nổi tiếng sẽ được bật mí ngay sau đây.

Các loại cafe ngon nhất thế giới

Như thế nào là loại cafe ngon? Mỗi người sẽ có một khẩu vị riêng để đánh giá tất cả món ăn, đồ uống và đương nhiên là cả cafe. Với dân sành cafe, họ cũng sẽ có những tiêu chí riêng để lựa chọn ra những dòng cafe phù hợp.

Để đánh giá một loại cafe ngon cần xem xét, dù bất kỳ ai cũng sẽ xem trên những phương diện sau:

 • Sự đậm đà
 • Hương thơm
 • Vị đắng
 • Vị ngọt hay vị chua của cafe

Sau đây sẽ là 4 dòng cafe phổ biến nhất trên thế giới và cũng thuộc top những loại cafe ngon bậc nhất.

Arabica Coffee - loại cafe ngon phổ biến
Arabica Coffee – loại cafe ngon phổ biến

Dòng cà phê Arabica – Coffea Arabica

 • Nguồn gốc

Cà phê Arabica – Coffea Arabica có nguồn gốc từ Ả Rập từ đầu thế kỷ XIV. Nhưng mãi đến thế kỉ XVII, thế kỉ XVIII loại cafe này mới thực sự nổi tiếng trên thế giới về mùi vị và hương thơm tuyệt vời của nó.

Cây cafe Catimor - thuộc chủng cafe Arabica
Cây cafe Catimor – thuộc chủng cafe Arabica
 • Các loại cà phê Arabica – Coffea Arabica phổ biến

Thường có 5 loại được mọi người sử dụng nhiều và cực kỳ yêu thích chúng: Typica, Catuai, Heirloom, Bourbon và Catimor.

 • Vùng nào cho ra đời cà phê Arabica – Coffea Arabica ngon nhất thế giới

Không phải vùng nào cũng có thể trồng và cho ra đời những loại cà phê Arabica chất lượng. Trên thế giới chỉ có 5 nước này mới cho ra đời những hạt cafe ngon và phổ biến nhất.

 • Ấn Độ
 • Colombia
 • Mexico
 • Ethiopia
 • Brazil

Ở Việt Nam cũng có 3 khu vực là Đà Lạt, Sơn La và Nghệ An cũng sản xuất những hạt cà phê Arabica khá chất lượng.

Ở mỗi khu vực khác nhau cà phê Arabica – Coffea Arabica lại có tên khác nhau. Cách gọi thường sẽ là gọi tên địa danh và thêm chữ Midls ở phía sau như ở Brazil gọi Brazilian Milds, ở Colombia gọi là Colombian Milds.Tuy nhiên, ở Việt Nam hay gọi là cà phê chè nhiều hơn.

 • Hương vị cà phê chuẩn Arabica ngon phổ biến

Hương vị chuẩn của cà phê Arabica đặc biệt với vị hơi chua nhưng cũng có vị hơi đắng. Dù có vị đắng nhẹ nhưng mùi vị của cà phê Arabica khá thanh và dễ chịu. Hương vị của cà phê còn bị ảnh hưởng bởi thổ nhưỡng và khí hậu của nơi trồng, đặc biệt là trong thời gian thu hoạch. Nên mùi vị ở mỗi vùng cũng khá khác biệt.

Robusta loại cafe ngon phổ biến nhất
Robusta loại cafe ngon phổ biến nhất

Dòng cà phê Robusta – Coffea Canephora

 • Nguồn gốc

Cà phê Robusta – Coffea Canephora có nguồn gốc từ những vùng hoang mạc tại phía Trung Phi và Tây Phi. Nơi đầy cát và nắng, điều này đã tạo cho cà phê Robusta có vị thơm ngon khác biệt.

Hiện nay, Việt Nam cũng là một quốc gia lớn trong việc xuất khẩu cà phê Robusta.Sản lượng cà phê Robusta chỉ đứng sau cà phê Arabica.

 • Hương vị của cà phê Robusta – Coffea Canephora

Cà phê Robusta khá giống với cà phê Arabica. Nhưng điểm đặc trưng Robusta có lẽ là vị đắng. Vì trong Robusta lượng cafein khá cao khoảng 3 – 4%. Cà phê Robusta rất đậm đà, chất béo và lượng đường trong cà phê cũng không cao như những loại khác. Robusta rất thích hợp để pha một ly cà phê phin nhâm nhi vào buổi sáng.

Phân biệt loại cafe ngon Arabica và Robusta
Phân biệt loại cafe ngon Arabica và Robusta
 • Phân biệt cà phê Robusta và cà phê Arabica

Hạt cà phê Arabica nhỏ hơn, được phơi khô và cho lên men nên Arabica có vị chua. Còn Robusta được phơi khô hoặc mang đi sấy trực tiếp nên giữ được lượng cafein trong hạt cà phê nên cà phê có vị đắng đặc trưng mà không chua.

Sự kết hợp giữa cà phê Robusta và Arabica khá tuyệt vời. Thử tỉ lệ 7:3, 5:5 để cảm nhận sự kết hợp thú vị này nhé. Nếu bạn ưa vị đắng của Robusta hãy cho nhiều Robusta hơn để tạo đúng mùi vị và hương thơm yêu thích.

Loại cafe ngon Liberica - Coffea Liberica
Loại cafe ngon Liberica – Coffea Liberica

Dòng Liberica – Coffea Liberica

 • Nguồn gốc

Cafe Liberica (hay là cà phê mít) cũng là loại cà phê có nguồn gốc từ Tây Phi. Hiện nay nó được trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Philippin. Philippin đẩy mạnh trồng dòng cafe Liberica nhiều là vì khí hậu và thổ nhưỡng rất phù hợp. Ngoài ra, do các nước khác đẩy mạnh trồng Robusta và Arabica nhiều nên tập trung vào những loại này khó cạnh tranh.

 • Đặc điểm hương vị loại cafe ngon Liberica

Liberica là loại cafe ngon, hương vị của chúng không kém những loại cafe Robusta hay Arabica. Nhiều người nhận xét cafe Liberica có mùi gỗ hơn là mùi cafe. Có những người khi dùng loại cafe này liên tưởng đến rác cháy. Chúng có mùi khá lạ và độc đáo.

Gần như trên thế giới chỉ có cafe Liberica có mùi hương của hoa quả nhưng cũng tựa mùi của khói. Nghe khá lạ nhưng khi thưởng thức bạn sẽ thấy chúng nó tuyệt vời như thế nào.

Loại cafe ngon Excelsa
Loại cafe ngon Excelsa

Dòng Excelsa

Loại cafe ngon như Excelsa lại có nghịch lý khó tìm. Chúng không phổ biến như Robusta hay Arabica. Cafe Excelsa chủ yếu được trồng tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Ở Việt Nam, mọi người cũng gọi loại cafe này là cafe mít. Nhiều người thường lầm tưởng loại hạt cafe này với cafe Liberica. Tuy nhiên, những nhà khoa học đã xác định rằng cafe Excelsa là một loại riêng biệt thuộc biến thể của dòng Liberica.

Mùi hương của loại cafe này mang đến cảm giác sảng khoái, bừng tỉnh cho người sử dụng. Đặc trưng của Excelsa có vị khá chua. Dòng này cũng được sử dụng hỗn hợp với những loại khác để tăng thêm hương vị cũng như sự đậm đà cho ly cafe hoàn hảo.

Các loại cafe ngon nổi tiếng

4 loại cafe được kể trên có thể rất phổ biến và không quá khó mua. Nhưng chúng vẫn chưa phải loại cafe đỉnh nhất cũng không phải là loại cafe ngon nổi tiếng nhất trên thế giới. Để đánh giá và lựa chọn loại cafe ngon thì nhất định không thể bỏ qua hai loại cà phê chồn và cà phê voi.

Loại cà phê ngon nổi tiếng - cà phê chồn Kopi Luwak
Loại cà phê ngon nổi tiếng – cà phê chồn Kopi Luwak

Cà phê chồn – Kopi Luwak

 • Nguồn gốc

Cà phê chồn – Kopi Luwak không chỉ là loại cafe ngon nhất mà chúng còn là loại cà phê xa xỉ, sang trọng nhất. Cái tên Kopi Luwak bắt nguồn từ đảo của Indonesia tên là Luwak – nơi sinh sống của các loại cầy hương. Kopi là tiếng địa phương của họ có nghĩa cà cà phê.

Khi những cây cà phê này được mang đến vùng đất này trong thời gian chiến tranh và biến thành thức ăn của những chú chồn cầy. Từ đó, người dân bản địa đã tạo ra loại cafe ngon nhất thế giới.

 • Cách tạo ra cafe chồn Kopi Luwak

Những chú chồn này sẽ được thưởng thức những hạt cà phê chín đỏ, thơm ngon nhất. Sau đó phân của chúng sẽ được xử lý và tạo ra những ly cà phê đặc biệt.

Tuy nhiên, để tạo ra một ly cà phê chồn Kopi Luwak ngon thì không chỉ cho chúng ăn ngon là đủ, những chú chồn, cầy phải cảm thấy thoải mái và vui vẻ, được vệ sinh thường xuyên thì hương vị cà phê mới thực sự hoàn hảo.

Vì việc nuôi và sản xuất cà phê chồn cực kỳ phức tạp và mất rất nhiều thời gian nên lượng cà phê sản xuất ra trong một năm luôn bị giới hạn. Cũng bởi vậy, cà phê chồn chất lượng và thơm ngon luôn có mức giá cực kỳ cao và trở thành loại cà phê xa xỉ nhất như hiện nay.

Hạt cà phê voi ở Thái Lan
Hạt cà phê voi ở Thái Lan

Cà phê voi

Bên cạnh cà phê chồn, cà phê voi được xem như loại cà phê hảo hạng trên thế giới. Nếu ngày xưa, cà phê chồn là loại cà phê đắt đỏ nhất thì hiện nay vị trí hoàng kim đã được thay thế bởi cà phê voi. Cà phê voi được nhiều người lựa chọn là loại cafe ngon nhất thế giới.

Loại cafe này được một người tên Blake Dinkin – Thái Lan sáng tạo. Mọi người tưởng đó chỉ là ý tưởng điên rồ và không có tính khả thi. Tuy nhiên, với sự nghiên cứu của mình, Blake Dinkin đã tạo ra loại cà phê đắt đỏ nhất thế giới với hơn 1000$/kg cà phê.

Sự đắt đỏ của cà phê voi cũng khá giống với cà phê chồn. Điều này được lý giải chính là việc sản xuất cà phê rất khó khăn trong việc kiểm soát hạt cà phê được chú voi ăn. Trong quá trình ăn và tiêu hoá, nhiều hạt cà phê bị vỡ vụ và không thể sử dụng.  Blake Dinkin cho biết phải đến 33kg mới cho ra 1kg cà phê.

Trên đây là tất cả những điều thú vị về những loại cafe ngon, phổ biến nhất trên thế giới. Hi vọng bạn đọc đã có thêm cho mình những kiến thức hay và thú vị về cafe.

Cubes Asia