Tương lai nào cho sữa thực vật và cà phê?

512 lượt xem

Sữa thực vật đang dần trở thành lựa chọn khác của các tín đồ cà phê cappuccino hay latte thay vì sữa bò thông thường. Vậy nguyên nhân đằng sau xu hướng này là gì?

Sữa là một thành phần không thể thiếu trong tách cà phê của các tín đồ cappuccino hay latte. Sữa có thể làm thay đổi cảm giác trong miệng khi uống cà phê và làm giảm độ đắng của nó. Trong nhiều thập kỷ qua, sữa đã được sử dụng để pha chế một số thức uống cà phê phổ biến như flat white, cappuccino, macchiato, latte,…

Tuy nhiên, sự gia tăng những lo ngại về tác động môi trường và các vấn đề đạo đức của sản xuất sữa từ động vật đã khiến nhiều người tìm kiếm các lựa chọn thay thế. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến của các loại sữa thực vật như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch và sữa dừa.

Để trả lời cho câu hỏi vì sao sữa thực vật lại rất phổ biến, hãy cùng 2 chuyên gia trong ngành, Lauren Visagie – Trưởng phòng tiếp thị của Califia Farms, một công ty sản xuất đồ uống thực vật có trụ sở tại California và Camilla Barnard – đồng sáng lập, giám đốc Tiếp thị của Rude Health, một công ty đồ uống và ngũ cốc không chứa sữa có trụ sở tại Vương quốc Anh chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về lịch sử của sữa thực vật

Sữa thực vật có thể là một sự thay thế hay bổ sung tương đối mới trong menu của các quán cà phê, nhưng chúng đã tồn tại trong hàng trăm năm.

Một trong những ví dụ được tìm thấy sớm nhất là về sữa hạnh nhân – loại sữa đã được đề cập trong các sách nấu ăn thời Trung Cổ được tìm thấy trên khắp châu Âu. Nhiều người cho rằng sữa hạnh nhân trở nên phổ biến sau khi một bài luận Kitô giáo cấm tiêu dùng sữa vào một số ngày trong tuần.

Điều này thúc đẩy việc tìm kiếm các lựa chọn không chứa sữa, dẫn đến việc phát hiện ra các loại sữa từ hạt, bao gồm sữa hạnh nhân, sữa hạt dẻ và sữa phỉ.

sữa hạnh nhân

Trong lịch sử, sữa hạnh nhân được làm bằng cách ngâm hạt hạnh nhân bằng nước và lọc qua một miếng vải. Tuy nhiên, do chi phí nhập khẩu từ nước ngoài, hạnh nhân trở thành một thành phần được sử dụng chủ yếu bởi người giàu có và được quảng cáo là một lựa chọn dinh dưỡng và an toàn thay thế sữa bò.

Cuối những năm 2000, doanh số bán hàng toàn cầu của sữa hạnh nhân lại tăng vọt, ước tính hiện tại giá trị thị trường toàn cầu là hơn 6 tỷ đô la Mỹ và dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025.

Ra khỏi châu Âu, trở lại thế kỷ thứ 14 – mốc thời gian sữa đậu nành xuất hiện ở Trung Quốc. Doujiang – một loại nước dùng đậu phụ được cho là tiền thân của sữa đậu nành. Cho đến sau này, sữa đậu nành mới lan rộng đến Việt Nam và Nhật Bản vào cuối thế kỷ 18.

Hơn 100 năm sau đó, vào năm 1917, sữa đậu nành được sản xuất thương mại lần đầu tiên. Đến những năm 1980, nó đã có mặt trên khắp Hoa Kỳ, châu Âu, châu Á và Úc. Doanh số bán hàng tại Hoa Kỳ đạt đỉnh vào năm 2008 với 1,2 tỷ đô la Mỹ, trước khi giảm mạnh do những tin đồn về tác động của sữa đậu nành đến sức khỏe con người và môi trường.

sữa đậu nành

Ngoài sữa hạnh nhân và đậu nành, sữa dừa là loại sữa hạt cũng có lịch sử phát triển lâu đời. Sữa dừa (hay được biết đến là nước cốt dừa) đã được sử dụng trong ẩm thực Đông Nam Á, châu Phi và Ấn Độ từ hàng thế kỷ trước.

Hiện nay, sữa dừa được sử dụng theo nhiều cách đa dạng để thay thế sữa động vật trong các quán cà phê. Sự tăng cầu của người tiêu dùng đối với nguyên liệu lành mạnh đã khiến doanh số bán hàng của sữa dừa tăng lê trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, hàm lượng khoáng chất và vitamin cao làm cho sữa dừa trở thành một lựa chọn dinh dưỡng tốt.

Gen Z, OATLY và sự bứt phá của sữa thực vật dành cho barista

Dù tăng trưởng ổn định trong những năm đầu thế kỷ 21, ngành sữa thực vật chỉ mới trải qua sự tăng trưởng chóng mặt trong vài năm gần đây.

Theo phân tích của Hiệp hội Thực phẩm (Plant Based Foods Association), doanh số bán sữa thực vật tăng 5% từ năm 2019 đến 2020, chiếm 14% tổng doanh số bán sữa tại Hoa Kỳ. Trong khi đó, mặc dù vẫn chiếm ưu thế, doanh số bán hàng của sữa bò đã gần như ngưng trệ, chỉ tăng 0,1% trong cùng khoảng thời gian đó.

Lauren Visagie – Trưởng phòng tiếp thị của Califia Farms, một công ty sản xuất đồ uống thực vật có trụ sở tại California, cho rằng thế hệ trẻ đang dẫn dắt cuộc thay đổi về sữa thực vật này.

“Thế hệ Z mua ít sữa bò hơn và đang chuyển sang các loại thực phẩm thực vật,” Lauren cho biết. “Điều này là bởi vì giới trẻ ngày càng quan tâm đến sức khỏe, đạo đức và môi trường.”

sua thuc vat

Theo dữ liệu gần đây từ công ty nghiên cứu thị trường Mintel, một phần ba trong số những người từ 16 đến 24 tuổi ở Vương quốc Anh uống sữa thực vật. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng số người mua sữa bò trong cùng nhóm tuổi đã giảm 6% (từ 79% xuống còn 73%) từ năm 2018 đến 2019.

Camilla Barnard là người đồng sáng lập kiêm Giám đốc Tiếp thị của Rude Health, một công ty đồ uống và ngũ cốc không chứa sữa có trụ sở tại Vương quốc Anh chia sẻ rằng: “Hơn một nửa số người mua sữa thay thế đều mua vì tính chất thân thiện với môi trường”. Cô cho biết thêm “Sự bùng nổ của internet và mạng xã hội đã giúp việc tìm kiếm và lan tỏa thông tin này dễ dàng hơn.”

Nhờ sự phổ biến này, một số công ty sản xuất sữa thực vật đã phát triển đáng kể. Ngày nay, có thể nói rằng Oatly là một trong những thương hiệu sữa thực vật nổi tiếng Thụy Điển được biết đến nhiều.

Oatly được thành lập vào năm 1994 và đã chứng kiến sự tăng trưởng đột biến sau khi được nhập khẩu vào thị trường Mỹ năm 2016. Từ đó, dòng sản phẩm sữa yến mạch của họ đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành cà phê và được ưa chuộng bởi các barista và người tiêu dùng.

sữa barista Oatly

Trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2018, doanh thu của Oatly tăng thêm 15 triệu đô la Mỹ. Tại Vương quốc Anh, nhu cầu trước đây đã rất cao đến mức người tiêu dùng gặp thiếu hụt trên toàn quốc.

Tháng 2 năm 2021, Oatly đã phát sóng một đoạn quảng cáo 30 giây tại trận Super Bowl LV. Tờ báo giải trí Variety ước tính rằng chi phí cho đoạn quảng cáo này lên đến khoảng 5.5 triệu đô la Mỹ.

Sự phát triển của Oatly đã mở đường, giúp cho các loại sữa thực vật chuyên dụng dành cho barista được biết đến nhiều hơn. Sữa thực vật không chứa cùng mức độ chất béo như sữa bò và thường chứa phụ gia và chất béo bổ sung nên tạo ra vi bọt chất lượng cao và khả thi hơn.

Những có những thách thức nào cho sữa thực vật?

Mặc dù ngành sữa thực vật đang có sự tăng trưởng ấn tượng nhưng cũng có những thách thức phải đối diện.

Do sữa thực vật phát triển “bùng nổ” khá nhanh, nên mất một thời gian để các quy định pháp lý kịp thích nghi. Ví dụ, cho đến năm 2017, một quyết định của Tòa án Công lý châu Âu đã quy định rằng các công ty của Liên minh châu Âu sản xuất các sản phẩm thực vật không thể sử dụng các thuật ngữ như “sữa”, “phô mai” hoặc “sữa tươi” cho mục đích tiếp thị.

Điều này có nghĩa là những cụm từ này thường được dùng khi nhắc đến các sản phẩm từ sữa bò, không được phép xuất hiện trên bao bì của các sản phẩm thay thế sữa.

Lý do đằng sau quyết định này là để tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và bảo vệ “sự pha trộn độc đáo và tự nhiên của các chất dinh dưỡng của sữa động vật và các sản phẩm từ sữa mà không bất kỳ sản phẩm từ thực vật nào có thể sánh bằng”.

Future of Plant milks 5

Lauren cho biết cô nghĩ rằng quyết định này ảnh hưởng tiêu cực đến những người muốn mua các sản phẩm thực vật. “Nó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi muốn đưa ra quyết định về việc có nên thay thế các sản phẩm từ sữa bằng sản phẩm từ thực vật hay không” cô nói. “Các thuật ngữ như ‘sữa yến mạch’ đã trở nên phổ biến trong văn hóa hiện đại.”

Gần đây hơn, các luật lệ mới mà Nghị viện châu Âu đã thông qua (được gọi là Điều chỉnh 171) có thể cấm các công ty sản xuất thực phẩm từ thực vật sử dụng các bao bì tương tự như sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như hộp sữa hay là hộp sữa chua. Nó cũng sẽ hạn chế các nguồn tiếp thị khẳng định rằng sữa thực vật là một “thay thế cho” các sản phẩm từ sữa.

“Điều này đặt ra những thách thức thực tế đối với ngành công nghiệp,” Lauren giải thích. “Nó ảnh hưởng đến việc đổi thương hiệu và tiếp thị cho cả các thương hiệu như Califia Farms và các nhà bán lẻ.”

Một thách thức khác là sự tăng cường đáng kể mối quan ngại về tác động của sản xuất sữa thực vật đến môi trường. Mặc dù sữa thực vật được quảng cáo là một sự thay thế thân thiện với môi trường cho sữa bò, nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa hạnh nhân đặc biệt yêu cầu lượng nước lớn để sản xuất.

Để sản xuất 1 lít sữa hạnh nhân, người ta phải sử dụng hơn 37 lít nước, so với chỉ 28 lít cho đậu nành và 48 lít cho yến mạch. Và trên thực tế, 80% hạnh nhân được trồng ở California đang trải qua hạn hán, điều này đã khiến nhiều người băn khoăn về tính bền vững của sữa thực vật.

Camilla cho biết các thương hiệu như Rude Health đang nỗ lực để khắc phục những mối quan ngại này. “Chúng tôi chỉ sử dụng hạnh nhân Địa Trung Hải vì chúng được trồng trong môi trường thân thiện với ong, sản lượng nhỏ hơn và mưa nhiều,” cô giải thích.

“Sản lượng thấp hơn, làm tăng giá thành một chút, nhưng chúng tôi cho rằng chất lượng sẽ đáng giá với chi phí bổ sung đó.”

Tương lai của sữa thực vật trong thị trường cà phê sẽ ra sao?

Doanh số bán sữa thực vật đã tăng từng năm, và không có dấu hiệu nào cho thấy sự tăng trưởng này sẽ chậm lại trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự tự tin trong thị trường chịu ảnh hưởng mạnh từ ngành cà phê. Một phần lớn sữa thực vật được sử dụng bởi các cửa hàng cà phê.

tháng 3 năm 2019, Starbucks đã triển khai việc giới thiệu sữa yến mạch của Elmhurst trong các cửa hàng của họ tại Mỹ. Thương hiệu này gần đây thậm chí còn tuyên bố rằng việc yêu cầu sữa thực vật tăng cao là sự thay đổi đáng chú ý nhất về hành vi tiêu dùng trong toàn bộ chuỗi cửa hàng của họ.

sua thuc vat va ca phe

Tuy nhiên, sự khác biệt địa lý cũng là một yếu tố quan trọng mà các thương hiệu cần xem xét. “người Mỹ sử dụng nhiều sữa thực vật hơn ở Anh khoảng 35,6%”.

Thị trường sữa thực vật ở khu vực Đông Nam Á cũng biến chuyển khác nhau tại mỗi khu vực. Trong một khảo sát thực hiện bởi Milieu, công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu cho thấy rằng sữa đậu nành đang dẫn đầu xu thế, với 74% người tiêu dùng Thái Lan thường xuyên uống loại sữa này, tiếp theo là 57% ở Malaysia và 59% ở Việt Nam.

Sức khỏe và hương vị được đề xuất là những lý do hàng đầu để uống sữa thực vật, và sự tiện lợi cũng đóng vai trò quan trọng. Người dân Malaysia, Indonesia và Việt Nam là ba quốc gia hàng đầu có khả năng sẵn sàng thử nghiệm những đồ uống mới từ sữa thực vật.

Và trong khi việc tiêu thụ sữa thực vật cũng liên quan đến sự gia tăng số lượng người theo chế độ ăn chay trên toàn thế giới, ngay cả người tiêu dùng không xác định mình là người theo chế độ ăn chay cũng mua các sản phẩm thay thế sữa. Các nghiên cứu cho thấy 90% người uống sữa thực vật cũng tiêu thụ sản phẩm từ sữa bò một cách nào đó.

Lauren nói: “Các thương hiệu đang đáp ứng nhu cầu này bằng cách tạo ra các sản phẩm ngày càng sáng tạo, có chức năng và thơm ngon hơn, với sự đổi mới ngày càng nhiều”

Tuy nhiên, Camilla tin rằng sự quan tâm đến đa dạng trong hương vị được cung cấp bởi sữa thực vật sẽ giúp thúc đẩy thị trường hơn nữa.Cô nói: “Chúng tôi dự đoán rằng trong năm năm đến mười năm tới, người ta sẽ tiếp tục tham gia xu hướng. Chúng tôi đã thấy sự nhận thức và giáo dục nhiều hơn về việc sử dụng các hương vị khác nhau cho các dịp khác nhau, cho dù đó là sữa hạnh nhân trong cappuccino, sữa dừa trong sinh tố, hay sữa hạt điều trong trà.”

Hơn nữa, sự phổ biến của sữa thực vật vốn có liên quan đến ngành cà phê đặc sản ngày càng phát triển. Vì vậy, lần tới khi bạn đến một quán cà phê và gọi một ly cà phê latte hoặc cappuccino, hãy thử cân nhắc yêu cầu sữa thực vật, ngay cả khi bạn yêu thích sữa bò. Bạn có thể thích sự đổi mới đó!

Nguồn: Plant milks & coffee: What does the future hold?

————————————————————————————

Cubes Asia – Nhà phân phối máy pha cà phê chuyên nghiệp

Đại diện độc quyền thương hiệu Victoria Arduino, Nuova Simonelli, Melitta, Solis và các thương hiệu khác tại thị trường Việt Nam.

Tham khảo và mua hàng tại trang thương mại điện tử của chúng tôi tại: vinbarista.com

Hotline: 0909 244 358

Địa chỉ showroom trưng bày:

Showroom HCM: SARIMI A1-00.10, 74 Nguyễn Cơ Thạch, phường An Lợi Đông, Thủ Đức, HCM

  • Hotline: 0909 244 388

Showroom Hà Nội: 87 Lê Hồng Phong, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội.

  • Hotline: 0907 838 395

Cubes Asia