Nồi hơi Máy pha cafe với Heat Exchanger là gì?

2327 lượt xem

Hẳn bạn đã biết, boiler – nồi hơi máy pha cafe, được xem như linh hồn của mỗi cỗ máy. Có rất nhiều loại nồi hơi khác nhau: nồi hơi đơn, nồi hơi đơn có bộ trao đổi nhiệt, nồi hơi kép… Khi chọn mua máy pha cafe, hẳn nhiều người sẽ bị xoay quanh những cuộc tranh luận không hồi kết về ưu và nhược điểm của các loại nồi hơi trong máy pha espresso. Vậy cách thức hoạt động của máy pha cafe có nồi hơi dạng trao đổi nhiệt (Heat Exchanger) và máy pha cafe dạng nồi hơi kép (Double Boilers) khác nhau như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơi, để hiểu hơn về nồi hơi nhé! Việc này sẽ giúp bạn cân nhắc và chọn lựa chính xác hơn chiếc máy pha phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình!

Có thể bạn cũng quan tâm:  Chất liệu nồi hơi nào được xem là tốt nhất cho máy pha cafe chuyên nghiệp?

Nồi hơi đơn trong máy pha cafe (Single Boiler Espresso Machine)

single boiler nồi hơi đun máy pha cafe đơn là gì

Máy pha cafe được sử dụng tại các quán cà phê, hay tại nhà thường được dùng với 2 mục đích: chiết xuất Espresso và đánh sữa (steam milk) để tạo nên foam sữa hoàn hảo cho các thức uống như latte, cappuccino, flat white. Phần hơi nước cho các hoạt động này được hình thành từ nồi hơi. Nhiệt độ dùng để chiết xuất Espresso thường thấp hơn nhiệt độ sôi của nước (91 -96oC), trong khi nhiệt độ để tạo ra hơi đánh sữa lại cao hơn mức ấy. Do đó, với máy 1 nồi hơi, việc kiêm nhiệm cả 2 hoạt động cùng lúc vừa đánh sữa vừa chiết xuất cà phê sẽ làm cho áp suất dao động và không ổn định.

Chính vì thế, ở các phân khúc máy tầm trung – cao cấp mới hiện nay, nồi hơi đơn đã được cải tiến bằng việc có thêm bộ trao đổi nhiệt (heat exchanger)

>>>Xem thêm: Máy pha cafe Espresso

Nồi hơi đơn với bộ trao đổi nhiệt trong máy pha cafe (Heat Exchanger Boiler Espresso Machine)

heat exchanger là gì

Một Máy pha cafe gia đình có nồi hơi đơn với bộ trao đổi nhiệt (Heat Exchanger) bao gồm một nồi hơi phục vụ cho việc tạo hơi cho vòi sữa. Nhiệm vụ của nồi hơi lúc này chỉ là duy trì nhiệt độ đủ cao để cung cấp hơi nước. Song song đó, nồi hơi cafe sẽ có thêm một hệ thống trao đổi nhiệt dạng ống đồng xoắn ốc đi xuyên qua nồi.

Khi chúng ta sử dụng máy pha espresso thì máy bơm sẽ làm nhiệm vụ đưa nước lạnh thẳng từ nguồn nước qua hệ thống ống trao đổi nhiệt. Ở đây, nước được làm nóng bởi nước trong nồi hơi cho đạt đến nhiệt độ lý tưởng để trở thành nước chiết xuất cho máy pha cafe (Brew Water)

Nồi hơi máy pha cafe Nuova Simonelli Appia Life là máy pha cà phê có nồi hơi đơn 11L

Nồi hơi máy pha cafe Nuova Simonelli Appia Life là máy pha cà phê có nồi hơi đơn 11L, có bộ trao đổi nhiệt và bọc cách nhiệt giúp hạn chế tỏa nhiệt và tiết kiệm điện năng cho các quán cà phê.

Vì lí do này, các barista có thể thoải mái vừa chiết xuất cà phê, vừa steam vòi hơi để đánh sữa mà không bị ảnh hưởng nhiều đến chất lượng. Bên cạnh đó, sau mỗi lần chiết xuất cà phê, lượng nước lại tiếp tục được đưa vào bộ trao đổi nhiệt, ở đây càng lâu càng làm cho nhiệt độ nước tăng lên đáng kể có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ pha cà phê cho các shot tiếp theo.

Cách giải quyết cho barista khi sử dụng các máy pha cà phê espresso loại này chính là: xả một lượng nước nhỏ trước khi sử dụng để cân bằng nhiệt độ cũng như áp suất cho nồi hơi trước khi bắt đầu chiết xuất tách cà phê mới.

Nồi hơi kép (Double Boiler Espresso Machine) 

Thế nào là nồi hơi kép

Nồi hơi kép hoạt động tương tự như cơ chế của nồi hơi đơn, nhưng chứa được nhiều nước đun hơn, tách bạch được nhiệm vụ đánh sữa, lấy hơi, pha nước nóng và chiết xuất cafe.

Một số máy pha cà phê có nhiều hơn một nồi hơi, có thể là 2 nồi hơi, 3 nồi hơi, thậm chí 4 nồi hơi. Tuy khác nhau về cấu tạo nhưng nguyên lý hoạt động xoay quanh 1 mục đích chính đó là tách bạch nhiệm vụ của các nồi hơi.

Một nồi hơi sẽ chuyên dụng cho việc làm nóng nước cho vòi đánh sữa, một nồi hơi làm nhiệm vụ cấp nước cho chiết xuất espresso. Đây chính là điểm cải tiến hơn đối với loại nồi hơi có bộ trao đổi nhiệt.

Đa nồi hơi (Multi-boiler Espresso Machine)

Ở các dòng máy pha cà phê chuyên nghiệp (đặc biệt là máy pha specialty coffee), multi-boiler được ứng dụng giúp tăng khả năng ổn đinh nhiệt độ cho máy.

Bài test kiểm tra sức khỏe nồi hơi của máy pha cà phê specialty Victoria Arduino Eagle One

Tại các cuộc thi World Barista Championship, yếu tố ổn định – đặc biệt là nhiệt độ rất được chú trọng. Chính vì thế các cỗ máy pha cà phê espresso được lựa chọn cho cuộc thi này cũng là những dòng máy nhiều nồi hơi, hoặc những dòng máy có nồi hơi siêu khủng, mạnh mẽ.

Có thể kể đến như máy pha cà phê Nuova Simonelli Aurelia II, máy pha cà phê Victoria Arduino Black Eagle T3 , các sản phẩm đến từ tập đoàn Simonelli Group.

va black eagle 8

Nhờ vào uy tín và chất lượng đẳng cấp mà các sản phẩm máy pha của Simonelli Group luôn được chọn lựa sử dụng
trong cuộc thi World Barista Championship – Tìm kiếm Nhà vô địch Barista thế giới từ năm 2009 đến nay.

Nên chọn loại nồi hơi máy pha cà phê nào?

Nếu bạn có nhu cầu mở quán cà phê take-away với các món uống chính là espresso, ít có nhu cầu đánh sữa. Một chiếc máy pha cà phê 1 group loại nhỏ là phù hợp.

Nếu bạn muốn mở quán cà phê theo chuỗi với công suất pha chế cao và đánh sữa liên tục, các máy sử dụng bộ trao đổi nhiệt tỏ ra khá ưu việt, và tương đối phù hợp với yêu cầu pha chế của hầu hết các quán cà phê hiện nay.

Nồi hơi lớn của máy pha cafe appia Life 2 Group

Máy pha cà phê Appia Life là dòng máy pha phổ biến tại các cửa hàng cà phê, chuỗi cà phê hiện nay

Tuy nhiên, nếu bạn mở quán cà phê đặc sản, cần chiếc máy cao cấp hơn để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các hạt cà phê specialty của mình, hãy chọn mua máy espresso multi-boilers.

Khi lựa chọn mua máy pha cà phê, khách hàng cần lưu ý về nồi hơi máy pha cafe. Những loại tốt thường sử dụng công nghệ nồi hơi của Ý, phiên bản đời từ 2018 sẽ được tích hợp nhiều công nghệ tân tiến hơn.

Vì những cỗ máy này thực sự là thế hệ đóng vai trò cách tân cho lịch sử máy pha cà phê espresso. Khả năng ổn định nhiệt độ tối ưu cùng nhiều công nghệ tích hợp khác sẽ giúp mang đến hương vị và chất lượng tốt nhất cho loại cà phê đặc sản của bạn.

eagleone 16

Bộ đôi Máy pha cà phê Eagle One và Máy xay cà phê Mythos One dành riêng cho specialty coffee shops

Địa điểm uy tín để mua máy pha cafe?

Để sở hữu các sản phẩm chính hãng, chất lượng từ Tập đoàn Simonelli tại thị trường Việt Nam thì Cubes Asia là điểm đến lý tưởng bởi đây chính là Nhà phân phối Chính hãng Độc quyền. Cubes Asia tự hào khi là Nhà tài trợ máy pha cafe với dòng Black Eagle, White Eagle, Appia Life nhiều năm liên tiếp cho nhiều cuộc thi lớn trong ngành như VNBC – Vietnam National Barista Championship, PCA – Professional Coffee Athletics, Bearista Latte Art Competion, Starbucks Internal Contest, The Coffee House Latte Art Competion….

Độc quyền phân phối máy pha cafe Simonelli Group tại Việt Nam

Cubes Asia được chứng nhận là ĐỐI TÁC DUY NHẤT tại Việt Nam với những điều kiện đảm bảo có thể hỗ trợ cho khách hàng về Kỹ thuật, Bảo hành, Bảo dưỡng đạt chuẩn của Simonelli Group. Bên cạnh đó, với sự kết nối và tin cậy của Barista – những người trực tiếp sử dụng máy đánh giá Cubes Asia là địa chỉ đầu tiên nghĩ đến khi họ cần máy pha cafe, máy xay cafe của Nuova Simonelli hoặc Victoria Arduino.

Chứng nhận Phân Phối Độc Quyền Tại Việt Nam - Victoria Arduino

Chứng nhận Phân Phối Độc Quyền Tại Việt Nam – Victoria Arduino

Chứng nhận Phân Phối Độc Quyền tại Việt Nam - Nuova Simonelli

Chứng nhận Phân Phối Độc Quyền tại Việt Nam – Nuova Simonelli

Hệ thống showroom cũng như đại lý trải dài từ Bắc vào Nam  giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận Cubes Asia và sở hữu những sản phẩm máy pha cafe, máy pha cafe Appia II 2 Group , máy xay cafe chất lượng.

Clip Recap chất lượng nồi hơi Máy pha cafe

————————

???????????????????? ???????????????? – MÁY PHA CAFE CHUYÊN NGHIỆP
☎️Hotline: 0909 244 358 hoặc 0909 567 960
???? Website: https://cubes-asia.com/
???? Địa chỉ liên hệ:
????Showroom HCM: SARIMI A1-00.10, Số 74 đường Nguyễn Cơ Thạch, Phường An Lợi Đông, Thủ Đức, Tp.HCM
????Showroom Hà Nội: 87 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội

Cubes Asia