Kinh nghiệm mua máy xay cafe kinh doanh

729 lượt xem

Để pha được một ly cafe espresso ngon thì cần loại cà phê chất lượng được rang xay thủ công với tỉ lệ chính xác nhất. Vì yêu cầu đó nên hiện nay đa số các quán cafe đều mua máy xay cà phê về để tự rang xay và chế biến. Cùng điểm qua vài kinh nghiệm mua máy xay cafe kinh doanh espresso chất lượng các bạn có thể tham khảo dưới đây.

mức độ hạt xay cafe tương ứng với vị cà phê tạo ra - kinh nghiệm xay hạt cà phê

Mỗi mức độ thô mịn khác nhau của cà phê sẽ phù hợp với từng phương pháp pha chế khác nhau.

[Kinh nghiệm 1] Kích thước hạt cà phê rang xay ảnh hưởng đến chất lượng cafe

Kích thước của bột cà phê rang xay

Yếu tố đầu tiên đó là kích thước hạt bột cafe espresso. Hạt cafe espresso càng lớn thì phần nước chảy qua về mặt cà phê càng nhanh. Do đó, thời gian chiết xuất ngắn khiến cho vị espresso chua và loãng hơn.

Trong khi đó, nếu kích thước hạt cafe quá nhỏ cafe bị xay quá mịn thì nước nóng sẽ tiếp xúc với cà phê nhiều hơn và lâu hơn. Do đó, vị cà phê sẽ đắng hơn và có vị khét mất ngon.

hình ảnh hạt cà phê xay mịn

Cách khắc phục

Theo các chuyên gia thì hạt cà phê espresso phải được yêu cầu xay ở mức độ fine. Để có được điều này các bạn cần mua máy xay cafe có lưỡi dao hình bánh răng thay vì lưỡi dao đơn.

Vì loại lương dao này có thể canh chỉnh được độ mịn của bột cafe bằng cách tùy chỉnh khoảng cách giữa 2 đĩa dao cho chất lượng bột cafe đồng đều, mịn hơn.

Kinh nghiệm mua máy xay cà phê – Sự đồng nhất hạt cafe rang xay

Yếu tố thứ hai là hạt cafe rang xay. Những loại máy xay cà phê tốt sẽ cho bột cafe mịn và có độ đồng nhất cao. Kích thước của phân tử bột đều nhau giúp nước phân phối được đều. Để có được loại bột cafe có độ đồng nhất cao.

Cách khắc phục

Điểm mấu chốt các bạn cần lưu ý đó là ở hai bộ phận dao xay và mô tô. Phần dao xay của máy xay cà phê phải được đúc từ thép công nghiệp hay hợp kim titanium cứng và ít hao mòn.

Dưới tốc độ quay nhanh trên 1000 vòng/ phút khoảng cách giữa 2 dao xay cân đối hoàn hảo. Từ đó giúp cho các bạn xay được cafe đồng nhất đạt chuẩn.

máy xay cà phê Mythos one Grinder Cubes Asia
máy xay cà phê Mythos one Grinder Cubes Asia

Kinh nghiệm mua máy xay cà phê – Nhiệt độ lưỡi xay khi xay hạt cà phê

Yếu tố thứ ba đó là nhiệt độ khi xay cafe espresso. Theo đó, hương thơm của hạt cà phê sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, ánh sáng và sự oxy hóa. Trong khi xay hạt cà phê sẽ tiếp xúc với lưỡi dao. Nếu lực ma sát lớn sẽ sinh ra nhiệt.

Nếu nhiệt độ này quá mức cho phép sẽ làm nồng mất hương vị cafe nguyên bản ban đầu. Từ đó khiến cho tách cafe espresso của bạn có mùi cháy khét.

Cách khắc phục

Để hạn chế điều này các bạn cần sử dụng máy xay cà phê có dao xay được làm từ hợp kim titan siêu cứng và đường kính máy xay cafe phải lớn hơn 50mm giúp cắt hạt nhanh hơn rút ngăn thời gian ma sát.

gcr 36 tamper lge

[Kinh nghiệm 2] lựa chọn máy xay cafe phù hợp kinh doanh quán

Để mua được dòng máy xay cafe espresso phù hợp cho quán cafe của mình thì các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Kinh nghiệm mua máy cafe – Xác định mức chi phí và tần suất sử dụng trong ngày

Bạn cần xác định xem các loại máy trong khoảng giá mình có thể mua. Máy xay cafe espresso trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại. Trong đó những dòng máy nhập khẩu từ châu Âu rất được ưa chuộng. Thông thường dòng máy này sẽ được chi trả khoảng 20 triệu đến 30 triệu cho một máy xay cà phê cà phê thương mai có kích cỡ truyền thống.

nuova simonelli mdx on demand coffee grinder 11nuova simonelli mdx on demand coffee grinder 16
Máy xay cà phê Nuova Simonelli MDX On Demand rất được ưa chuộng tại các quán cà phê Việt Nam như The Coffee House, Laha Coffee, Ro Viet, Là Việt…

[Kinh Nghiệm 3] – Lựa chọn hạt cà phê dựa theo độ cấp tiến máy xay cafe

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng máy xay cafe phổ biến đó là máy xay cafe định lượng thủ công và máy xay cafe định lượng tự động. Theo đó:

Máy xay cafe định lượng thủ công

Máy xay cà phê định lượng thủ công là loại máy xay cafe bán tự động không có bộ phận định lượng. Máy xay cà phê dạng này sẽ có hộc chứa bột phía trước. Khi bật nút On, cà phê hạt sẽ được xay liên tục và chứa trong hộc chứa bột phía trước.

Cà phê bột sau khi được xay sẽ rơi thẳng vào hộc chứa cafe chờ sẵn. Dòng này cũng chia làm 2 nhánh là Manual Dosing (thuần cơ) và Auto Dosing (tự động xay và tự động ngắt khi hộc chứa bột đến khoảng cài đặt).

mua máy xay cafe kinh doanh - định lương thủ công MDX nuova simonelli

Máy xay cafe định lượng thủ công Nuova Simonelli MDX

Các máy xay cà phê Dosing chiếm cảm tình của đa số quán cà phê vừa nhỏ bởi giá cả hợp lý, dễ sử dụng và bảo trì bảo dưỡng. Tuy nhiên, vì không thể kiểm soát chính xác lượng cà phê xay ra nên lượng bột cà phê lấy ra sẽ khó mà vừa khít tay cầm. Cà phê bột dư thừa sẽ ở hộc chứa chờ các lần sử dụng tiếp theo, điều này vô tình sẽ đánh mất hương vị phần cà phê còn lại. Chính vì thế, cần nghiên cứu thật kỹ trước khi ra quyết định mua máy xay cafe.

Máy xay cà phê định lượng tự động (On Demand)

là sản phẩm máy xay cà phê theo nhu cầu của người dùng. Nó sẽ canh chỉnh lượng bột dựa vào cài đặt thời gian xay, ví dụ 5 giây/1 shot espresso. 

Điều này giúp đồng nhất chất lượng từng mẻ cà phê xay ra. Vì thế, đa số các hệ thống chuỗi cà phê nhượng quyền nổi tiếng đều chọn mua máy xay cà phê điện tử theo yêu cầu.

Cà phê hạt vô cùng đa dạng, mỗi loại sẽ có kiểu phối trộn khác nhau, có những hạt xốp hơn hẳn phần còn lại, cùng 1 loại cà phê nhưng độ cứng, độ ẩm hôm nay sẽ khác ngày mai. Chính vì vậy, mỗi khi bắt đầu ca làm việc đầu ngày, các barista cần có nhiệm vụ xay mẫu, test thử để cài đặt thông số chính xác nhất.

Máy xay cafe định lượng tự động Nuova Simonelli MDX On Demand
Máy xay cafe định lượng tự động Nuova Simonelli MDX On Demand

Hiện đại hơn, cao cấp hơn khi hiện nay, nhiều thương hiệu đã cho ra đời máy xay cà phê canh chỉnh lượng bột theo trọng lượng gram thay vì thời gian xay.

Vì thế, việc canh chỉnh theo thời gian có thể sẽ không chính xác nếu quán bạn sử dụng vài blend khác nhau. Cụ thể, bên trong máy xay sẽ được tích hợp một chiếc cân cân trọng lượng bột trong từng lần xay, cho kết quả chính xác hoàn hảo.

Việc lựa chọn mua chiếc máy xay cafe sẽ đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất của barista về chất lượng espresso.

Ưu điểm: Việc tự định lượng của dòng máy này giúp rút ngắn thời gian xay, căn chỉnh bột cà phê trước khi nén giúp tăng hiệu suất phục vụ cho quán cafe của bạn. 

Khi đặt tay cầm vào giá đỡ và ấn nhẹ vào thân máy, máy tự xay và tự ngắt trong khoảng thời gian/đạt lượng bột đã căn chỉnh cố định trước đó. Điều này giúp đảm bảo độ tươi mới của cà phê. Tránh khỏi tình trạng bột cafe xay tồn đọng, bị giảm chất lượng bởi thời gian tiếp xúc không khí, ánh sáng.

hình ảnh chi tiết hạt cà phê rang xay theo cấp độ từ thô đến mịn

[Kinh nghiệm 4] Lựa chọn theo kiểu lưỡi máy xay hạt coffee

Trên thị trường hiện nay máy xay cafe có hai loại lưỡi xay cơ bản là: dạng phẳng và dạng hình nón. Hai loại này cùng có một điểm chung là lưỡi cắt có dạng răng cưa để xay cà phê được nhỏ hơn tạo ra được dạng bột lý tưởng cho cà phê espresso. Cả hai dạng lưỡi dao này cũng đều có một đầu lưỡi cố định và một lưỡi xoay tròn thấp hơn.

Lưỡi dao phẳng xay cà phê (Flat Burrs)

Đối với lưỡi dao phẳng xay hạt cà phê: Phần lưỡi kim loại song song sẽ thực hiện kéo những hạt cafe vào trong lưỡi xay thông qua lực ly tâm của một động cơ chuyển động nhanh. Các hạt cà phê sẽ tiếp xúc với răng cưa của lưỡi dao và vỡ ra.

Đường kính dao xay phổ biến dao động từ 50mm cho đến 65mm, và hơn 75mm cho những máy công suất lớn xay siêu nhanh.

Lưỡi dao máy xay cà phê Mythos 1. Sử dụng công nghệ Clima Pro quản lý nhiệt độ buồng xay

. Dòng máy cao cấp được ưa chuộng tại các cửa hàng specialty coffee.

Hạt cà phê sẽ được cắt thành những mảnh nhỏ hơn do tốc độ lưỡi tiếp xúc thấp hơn làm cho hạt cà phê xuyên qua các kẽ răng ngày càng nhỏ hơn tạo dộ mịn cho bột.

Nhược điểm của loại lưỡi xay phẳng này đó là dễ tạo ra nhiệt khi quay ở tốc độ cao. Tuy nhiên, độ đồng đều của hạt cà phê lại tốt hơn khi xay với hình nón. Mua máy xay cafe kinh doanh cho những quán lớn sẽ cần cân nhắc trước những nhược điểm của dòng máy xay lưỡi xay phẳng trên.

các dòng máy xay cà phê Mythos One chuyên nghiệp Cubes Asia

Tham khảo thêm TẠI ĐÂY

Lưỡi dao hình nón máy xay cà phê

Lưỡi dao hình nón thực hiện xay cắt theo chiều dọc ở phần nông của góc từ đó kéo các hạt cà phê đi xuống. Các hạt cà phê sẽ được xay cực kỳ nhỏ cho đến khi tạo được độ mịn mong muốn.  Khác với lưỡi dao phẳng sử dụng lực ly tâm thì lưỡi dao dạng chóp xay cà phê ở tốc độ chậm hơn.

Từ đó dẫn đến sự truyền nhiệt lên các hạt cà phê thấp hơn và máy xay sẽ không sinh ra nhiệt nhiều ít gây thay đổi về hương vị cà phê.

mua máy xay cafe kinh doanh hario v6

[Kinh nghiệm 5] Lựa chọn mua máy xay cafe kinh doanh

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua máy xay cà phê espresso để kinh doanh quán của khách hàng tại Việt Nam. Hiện nay, rất nhiều loại máy xay cà phê từ các thương hiệu khác nhau được nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Để đảm bảo chất lượng các bạn nên mua máy xay cà phê espresso có xuất xứ từ Châu Âu. Loại máy này có độ bền cao và công suất lớn, hoạt động bền bỉ. Tuy nhiên, những loại máy này sẽ có giá thành cao so với các loại máy đến từ Đài Loan hay Trung Quốc.

mua máy xay cafe kinh doanh espresso calibri melitta dùng tại nhà

Kinh nghiệm khi mua một chiếc máy xay cà phê espresso chất lượng và sử dụng lâu dài. Các bạn nên chọn những loại máy xay cà phê của các thương hiệu nổi tiếng như: Nuova Simonelli, Victoria Arduino…

Cubes Asia - Nhà nhập khẩu độc quyền thương hiệu máy pha, máy xay uy tín Nuova Simonelli và Victoria Arduino (Ý)
Cubes Asia – Nhà nhập khẩu độc quyền thương hiệu máy xay cà phê Nuova Simonelli và Victoria Arduino (Ý)

Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo cũng như học thêm về kinh nghiệm mua máy xay cà phê espresso. Hãy đến ngay các cửa hàng đại lý của Cubes Asia. Hoặc đặt mua hàng máy xay cà phê tại cửa hàng online Vinbrista –  Máy xay cafe cho quán

Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng tận tình.

===================

???????????????????? ???????????????? – MÁY PHA CAFE CHUYÊN NGHIỆP
☎️Hotline: 0909 244 358 hoặc 0909 567 960
???? Website: https://cubes-asia.com/
???? Địa chỉ liên hệ:
????Showroom HCM: SARIMI A1-00.10, Số 74 đường Nguyễn Cơ Thạch, Phường An Lợi Đông, Thủ Đức, Tp.HCM
????Showroom Hà Nội: 87 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội

Cubes Asia