Điều trị bệnh mất trí nhờ uống cafe

10 lượt xem

Uống cà phê không chỉ giúp mọi người chống lại các cơn buồn ngủ giúp đầu óc trở nên tỉnh táo, linh hoạt hơn, mà hợp chất caffeine trong cà phê còn có tác dụng như một liệu pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh mất trí Một nhóm các chuyên gia từ Đại […]
Uống cà phê không chỉ giúp mọi người chống lại các cơn buồn ngủ giúp đầu óc trở nên tỉnh táo, linh hoạt hơn, mà hợp chất caffeine trong cà phê còn có tác dụng như một liệu pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh mất trí

Một nhóm các chuyên gia từ Đại học Bristol cho biết, việc uống hai ly cà phê mỗi ngày làm chậm diễn biến của bệnh mất trí (Alzheimer), đặc biệt ở những người cao tuổi, thậm chí có thể cải thiện các triệu chứng của căn bệnh này.

Điều này có ý nghĩa quan trọng vì caffeine là một loại thuốc an toàn đối với nhiều người. Nó dễ dàng tác động lên não và dường như tác động trực tiếp đến diễn biến căn bệnh.

Alzheimer là một bệnh thoái hóa não, biểu hiện khởi đầu thường là đãng trí, lẫn lộn nhưng khi bệnh diễn biến nặng hơn, người bệnh sẽ bị mất trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn nhận thức… Tỷ lệ bệnh cao ở những người trên 65 tuổi nhưng vẫn có nhiều trường hợp người trẻ tuổi mắc bệnh này.

Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và cuộc sống của hàng triệu trên thế giới và cho đến bây giờ, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được căn nguyên bệnh. Tuy nhiên, căn bệnh có mối liên hệ với khối kết dính của một protein bất thường được gọi là beta amyloid; khối này định hình trong não và phá hủy các tế bào thần kinh. Những biến đổi đặc trưng của não mà các nhà khoa học ghi nhận là sự giảm sút đáng kể các nơron.

Caffeine là một chất kích thích có trong nhiều thực phẩm đồ uống như cà phê, trà,.. Chúng được tiêu thụ nhiều trên toàn thế giới bởi chất này giúp kích thích đầu óc trở nên linh hoạt tỉnh táo hơn và giảm bớt cảm giác mệt mỏi.

Tuy nhiên, để nhận thức rõ tiềm năng của caffeine trong việc điều trị và cải thiện bệnh mất trí, các chuyên gia đã tiến hành thí nghiệm tác dụng của chất caffeine trên 20 người lớn tuổi, khỏe mạnh.

Trước thí nghiệm, các chuyên gia yêu cầu nhóm người này không được sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào có chứa chất caffeine trong 1 tuần. Sau đó, họ cho 20 người này uống cà phê và dùng dược phẩm chứa caffeine xen kẽ mỗi ngày. Liều lượng caffeine cũng tăng dần từ 62mg đến 100mg mỗi ngày.

Sau 9 ngày liên tiếp, cuộc thí nghiệm đã mang lại kết quả đáng kể cho các nhà khoa học. Nhóm người tham gia thực nghiệm có phản xạ tốt hơn nhiều trong các kiểm tra về trí nhớ và suy nghĩ. Các nhà khoa học cũng nhận ra gần một nửa lượng protein bất thường đã biến mất sau gần 2 tuần khi những người này uống caffeine. Mức beta amyloaid trong máu và não thấp hơn và trí nhớ của họ cũng được đánh giá là nhạy bén hơn gấp hai lần.

Phát hiện này được các chuyên gia trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Khoa học thần kinh và nhận thức xã hội. Kết quả của cuộc nghiên cứu đã mang lại hy vọng cho ngành y tế nói chung về phương pháp hiệu quả để điều trị và cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer, thậm chí cả bệnh Parkinson.

Cubes Asia