Chất liệu nồi hơi nào được xem là tốt nhất cho máy pha cafe chuyên nghiệp?

1351 lượt xem

Càng ngày càng có nhiều máy pha cà phê có xu hướng ưu tiên sử dụng chất liệu thép không gỉ cho các bộ phận bên trong máy, đặc biệt là nồi hơi. Bởi vì thép là một chất liệu thân thiện với môi trường, dễ dàng vệ sinh, không chứa thành phần chì và có thể ngăn chặn hiện tượng vôi hóa. 

Tuy nhiên thì thị phần máy pha cà phê sử dụng các chất liệu đồng, đồng thau vẫn rất nhiều. Mỗi thứ trên đời này đều được tạo ra với một lý do và tất nhiên không có gì là hoàn hảo 100%. Chúng ta nên có sự hiểu biết với từng chất liệu, hiểu được sự lợi hại, chấp nhận hay không thể chấp nhận, để có cái nhìn khách quan nhất với các dòng máy trên thị trường. Đặc biệt là khi lựa chọn máy pha cafe chuyên nghiệp.

máy-pha-cafe-chuyên-nghiệp

Chúng ta nên có sự hiểu biết với từng chất liệu, hiểu được sự lợi hại, chấp nhận hay không thể chấp nhận, để có cái nhìn khách quan nhất với các dòng máy trên thị trường.

1. ĐỊNH NGHĨA VÀ KHÁI NIỆM CHUNG

Đầu tiên, chúng ta cùng nhau đi qua các định nghĩa khác nhau nào:

 1. Đồng: là kim loại dẻo có độ dẫn điện và dẫn nhiệt cao, độ cứng thấp, dễ dát mỏng, dễ uốn. Sự tái chế của đồng: đồng giống như nhôm có thể tái chế 100% mà không bị giảm chất lượng, ước tính có khoảng 80% đồng đã từng được khai thác hiện vẫn còn sử dụng. Độ dẫn nhiệt vào khoảng: 398 W/mK*.
 2. Nhôm: là kim loại phổ biến nhất trong vỏ Trái Đất, dễ gia công, có khả năng chống ăn mòn, dẫn nhiệt tốt, giá thành thấp. Độ dẫn nhiệt của nhôm vào khoảng 247 W/mK*. Tuy nhiên, khi ion nhôm bị giải phóng ra ngoài nước, sẽ gây ra các tác hại đến cơ thể con người, đặc biệt là đối với hệ thần kinh. Vì vậy thông thường nhôm thường được phủ một lớp thép bên ngoài hoặc tạo một lớp thép bên trong chất liệu nhôm để có thể vừa kết hợp độ dẫn nhiệt của nhôm và sự an toàn từ thép. Nhôm giống như đồng là chất liệu có thể tái chế.
 3. Đồng thau: là hợp kim của đồng và kẽm, tỷ lệ pha chế giữa đồng và kẽm cho ta một loạt các đồng thau đa dạng có tính chất khác nhau. Đồng thau có độ dẻo cao hơn đồng hoặc kẽm, là một vật liệu tương đối dễ đúc. Độ dẫn nhiệt vào khoảng: 120 W/mK*. Giống như đồng, đồng thau cũng có thể dễ dàng tái chế.
 4. Thép: là hợp kim có thành phần chính là sắt và cacbon và một số nguyên tố hóa học khác. Thép có nhiều loại, tính chất vì thế cũng có khác nhau. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào thép không gỉ. Thép không gỉ còn được gọi thép inox, có khả năng chịu mài mòn cao được sáng chế bằng việc giảm lượng cacbon xuống và cho crôm vào thành phần của thép.

máy-pha-cafe-chuyên-nghiệp

Trong 4 nhóm của thép không gỉ thì nhóm Austenitic là phổ biến nhất, trong đó chúng ta ít nhất đã nghe một lần trong đời Inox 304 – loại này có chứa tối thiểu 7% ni ken, 15% crôm, và tối đa là 0,08% cacbon. Độ dẫn nhiệt kém vào khoảng 14 W/mK* tức là kém đồng khoảng 28 lần.

 • Thép không gỉ có khả năng chống ô xy hóa cao, chống ăn mòn cao, chịu được nhiệt độ cao hầu như không chịu tác động của môi trường và hóa học, do đó mà cũng an toàn cho sức khỏe.
 • Inox không chỉ có thể tái chế 100% mà còn có thể tái chế nhiều lần mà không bị suy giảm chất lượng.
 1. Nước: Độ dẫn nhiệt của nước là khá kém vào khoảng 0.6 W/mK (còn với không khí vào khoảng 0.024 W/mK*
 2. Nhựa Teflon: là một chất polymer là hóa chất hữu cơ chứa fluor và cacbon có những tính chất tuyệt vời như: tính cách điện, không bị biến đổi trạng thái trong điều kiện nhiệt độ dao động từ -200 đến 260 độ C, có khả năng chịu mài mòn tốt, tính cản khí chống thấm tốt, đặc biệt là không có khả năng gây hại đến sức khỏe con người. Được dùng rất nhiều trong y tế và thực phẩm làm lớp phủ bề mặt kim loại trong y học và thực phẩm.
 3. Phân biệt tái chế và tái sử dụng: vì sao phải có mục này? Bởi vì chúng mình muốn chắc chắn là tất cả chúng ta đều hiểu đúng.
 • Tái sử dụng: có nghĩa là ứng dụng hoặc sử dụng lại, sử dụng một sản phẩm hoặc vật liệu nhiều lần, theo cùng một cách hoặc theo cách khác.
 • Tái chế: là một quá trình, ý chỉ một mặt hàng được sử dụng để thay đổi nó thành một sản phẩm mới để giảm lãng phí vật liệu có thể hữu ích (theo Phế liệu 247)

Ví dụ: Vật liệu thủy tinh thân thiện là bởi vì chúng có thể tái sử dụng được nhiều lần chứ không hẳn vì chúng có thể tái chế. Thực tế thì thủy tinh có thể tái chế nhưng không phải tất cả. Thủy tinh dùng trong công nghiệp thực phẩm, đóng gói thực phẩm thì có thể tái chế, nhưng các xoang nồi, dụng cụ nấu và vật chứa bằng thủy tinh, bóng đèn.. thì không thể tái chế.

Dựa vào các định nghĩa trên, chúng ta có thể áp dụng các điểm tốt và điểm hạn chế của các chất liệu để ứng dụng cho các bộ phận khác nhau trong máy pha cà phê.

2. CHẤT LIỆU NÊN SỬ DỤNG CHO ĐẦU GROUP MÁY PHA CAFE CHUYÊN NGHIỆP

Nước nóng đã được đun, sẽ đi từ nồi hơi chiết xuất ra đầu group. Nếu đầu group làm bằng chất liệu có tính dẫn nhiệt tốt như đồng thau hoặc đồng, thì sẽ hiệu quả hơn là việc chỉ dựa vào sự truyền nhiệt của nước.

Đối với các loại máy dựa trên chất liệu chính là thép không gỉ, dĩ nhiên là nên có các phương pháp truyền nhiệt khác để làm sao có thể bù đắp cho độ dẫn nhiệt kém của cả nước và thép không gỉ. Về cơ bản, thiết kế một máy pha cà phê espresso là một cuộc đấu tranh giữa việc lấy nhiệt ở nơi cần – và cũng rất quan trọng, lấy nhiệt khi nào – sau đó ổn định nó khi đến nơi.

máy-pha-cafe-chuyên-nghiệp

Gần đây chiếc máy Eagle One mới của hãng Victoria Arduino là chiếc máy đầu tiên được sử dụng chất liệu thép không gỉ vào nồi hơi, chất liệu của các thành phần máy được thể hiện rất minh bạch trên web. Nồi hơi chính: thép không gỉ. Nồi hơi cà phê: thép không gỉ. Group chiết xuất: đồng thau.

máy-pha-cafe-chuyên-nghiệpmáy-pha-cafe-chuyên-nghiệp

3. CHẤT LIỆU NÊN SỬ DỤNG CHO NỒI HƠI MÁY PHA CAFE CHUYÊN NGHIỆP

nồi hơi máy pha cafe chuyên nghiệp

Nồi hơi: Nồi hơi cà phê đa dạng và được chọn sử dụng các chất liệu khác nhau tùy thuộc vào mục đích của nhà sản xuất, nguyên tắc vận hành và giá thành. Ở đây chúng mình xếp theo thứ tự độ dẫn nhiệt từ cao đến thấp

 1. Đồng: Độ dẫn nhiệt tốt nhất, nhìn chung cũng là chất liệu mắc nhắt, có khả năng kháng khuẩn, dễ tạo hình nên giảm áp lực trong sản xuất. Tuy nhiên, khả năng chống ăn mòn thấp hơn thép không gỉ.
 2. Nhôm: Độ dẫn nhiệt chỉ thấp sau đồng, giá thành rẻ, là chất liệu nhẹ nhất. Để tăng khả năng chống ăn mòn của nhôm, chúng thường được kết hợp với thép bằng cách phủ hoặc cho 1 lớp thép bên trong lớp nhôm. Không nên để nhôm nằm ở các bộ phận có thể tiếp xúc với cà phê, bởi vì cà phê có tính axit sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn, hoặc gỉ sét.
 3. Đồng thau: Do các quy định về việc sử dụng chì ngày càng nghiêm khắc nên các bộ phận nào trong máy pha cà phê có tiếp xúc với nước thì phải được đảm bảo rằng không có quá 0,25% lượng chì trên tổng trọng lượng, ở châu Âu con số cho phép là 0,3%. Để đáp ứng được con số này, các nhà sản xuất đã quét một lớp phủ lên trên các chất liệu bằng đồng thau. Hoặc một số sẽ sử dụng đồng thau không chứa chì (có nghĩa là vẫn chứa chì nhưng ít hơn 0,25%).
 4. Thép không gỉ: là chất liệu thân thiện nhất vì có khả năng chống ăn mòn cao nhất, không chứa chì. Vì vậy sẽ ngăn chặn hiện tượng vôi hóa, đảm bảo nguồn nước trong sạch theo thời gian. Tuy nhiên thép cần nhiều công sức hơn trong sản xuất vì là kim loại cứng. Các nồi hơi làm bằng thép không gỉ thường có dung tích bé hơn vì tính giòn của nó,nồi hơi bé hơn sẽ hạn chế rủi ro bị nứt.

máy-pha-cafe-chuyên-nghiệp

Máy pha cafe chuyên nghiệp Victoria Arduino Eagle One

Cuối cùng, nồi hơi có thêm lớp cách nhiệt . Các chất liệu cách nhiệt có thể được sử dụng khác nhau nhưng đều có cùng công năng là bảo vệ sự thoát nhiệt và vì thế mà  giảm năng lượng tiêu thụ sử dụng trong việc đun nóng.

Như vậy, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về các chất liệu được sử dụng trong máy pha cà phê. Thép không gỉ được xem là chất liệu ưu tiên cho tương lai vì tính chất thân thiện với môi trường của nó và khả năng cung cấp nguồn nước pha cà phê sạch nhất. “Future begins” – chính là thông điệp mà Eagle One muốn gửi đến cộng đồng làm cà phê. Đối với bản 2 group, máy có 1 nồi hơi chính bằng thép không gỉ, và 2 nồi hơi cà phê mini bằng thép không gỉ, cả 2 nồi hơi đều đi cùng với lớp cách nhiệt bên ngoài.

4. CÁC BỘ PHẬN KHÁC CỦA MÁY PHA CAFE CHUYÊN NGHIỆP

Đồng  thường rất mềm nên sẽ dễ dàng trong việc tạo hình, các ống dẫn rất nhỏ trong máy pha thậm chí còn được làm bằng tay, vì vậy mà đối với các máy có nền tảng chính từ chất liệu thép vẫn cần sử dụng các ống bằng đồng. Một số máy tự động phân khúc gia đình, các ống đồng sẽ được thay thế bằng Teflon để tiết kiệm chi phí.

Đồng thau là hợp kim chứa đồng vì vậy mà vẫn có các tính chất của đồng. Nó có điểm nóng chảy thấp vì vậy mà dễ đúc và có độ ma sát thấp nên dễ dàng ứng dụng vào trong máy. Vì vậy có thể ứng dụng đồng thau cho các bộ phận có ren, các bộ phận chuyển động, van an toàn, hoặc đai ốc để kết nối các đường ống lại. Đồng thau dễ đúc vì vậy mà chi phí sản xuất rẻ hơn, tuy nhiên các điểm tốt này của đồng thau sẽ mất đi nếu không có chứa một lượng nhỏ của chì. Việc này dẫn chúng ta đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là các ảnh hưởng lên trẻ em. Chỉ cần một lượng nhỏ chì đã có thể gây ra các ảnh hưởng đến khả năng học và phát triển của trẻ em. Dựa theo thông tin của Environment Protection Agency và the Centers for Disease Control and Prevention (CDC) đã xác nhận là không có mức độ an toàn nào của chì đối với máu của trẻ em, nói cách khác với bất kì nồng độ nào của chì vẫn sẽ gây hại đến trẻ em. Tuy trên thực tế, lượng chì nhỏ này có thể không ảnh hưởng gì đến người trưởng thành (là những người uống cà phê), nhưng chì trong cơ thể không có bất cứ vai trò sinh lý nào, vì vậy mà cần tránh các tác động của chì.

máy-pha-cafe-chuyên-nghiệp

Máy pha cafe chuyên nghiệp Victoria Arduino Eagle One được xây dựng trên tinh thần thân thiện với môi trường và an toàn sức khỏe.

*Số liệu mang tính chất tham khảo, vì có sự chênh lệch số liệu giữa các nguồn khác nhau. Độ dẫn nhiệt của đồng và nhôm chúng mình lấy theo Thermtest, độ dẫn nhiệt của đồng thau, nước chúng mình lấy theo Wikipedia, của thép không gỉ theo Engineering Tool Box.

5. ĐỊA CHỈ UY TÍN MUA MÁY PHA CAFE CHUYÊN NGHIỆP

Nếu đang quan tâm các dòng máy pha cà phê chuyên nghiệp cho quán, hãy liên lạc ngay với đội ngũ tư vấn của Cubes Asia. Với kinh nghiệp tư vấn máy móc cho quán takeaway, quán vừa và nhỏ, chuỗi quán cà phê, quán specialty coffee (quán cà phê đặc sản), chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được dòng máy phù hợp nhất với mô hình kinh doanh.

máy-pha-cafe-chuyên-nghiệp

máy-pha-cafe-chuyên-nghiệp

máy-pha-cafe-chuyên-nghiệp

Khách hàng trải nghiệm thực tế máy pha cafe chuyên nghiệp Victoria Arduino Eagle One

_____________

CUBES ASIA – MÁY PHA CAFE CHUYÊN NGHIỆP

Đại diện thương hiệu Nuova Simonelli và Victoria Arduino tại Việt Nam

Địa chỉ cửa hàng:

 • Văn phòng: R.102, Tòa nhà Kim Đô, 123 Lê Lợi, Q1, HCM
  • Wholesale Expert: 0903 096 486 (Mr. Phong)
  • HoReCa Expert: 0909 567 960 (Ms. Nhi)
 • Showroom HCM: Tầng 4, TTTM Takashimaya – Saigon Centre, 65 Lê Lợi, Q1, HCM
  • Hotline: 0909 244 358
 • Showroom Hà Nội: 34 Quảng An, Q. Tây Hồ, Hà Nội
  • Hotline: 0907 838 395
 • Showroom Đà Nẵng: Lô 19B2, 14 Võ Văn Kiệt, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Hotline: 0907 626 256

#CubesAsia #Vinbarista #coffeemachine #EagleOne #VAEagleOne #EagleOneVN #VictoriaArduino #VictoriaArduinoVN #VictoriaArduinoVietNam

Cubes Asia