Cà Phê Catimor Là Gì? Đặc Điểm Của Loại Cafe Catimor

589 lượt xem

Nếu bạn là một người có sự đam mê đặc biệt đối với cà phê thì không thể không biết đến dòng cà phê Catimor. Nó được biết đến với nguồn gốc lai chéo giữa dòng cà phê Caturra và Timor để cho ra một dòng cà phê mang hương vị tinh tế. Hiện nay, Catimor cũng đã được trồng rộng rãi tại một số tỉnh thành ở nước ta. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến giống cà phê này để mọi người có thể tham khảo.

Dòng cà phê Catimor cũng đã được trồng rộng rãi Việt Nam
Dòng cà phê Catimor cũng đã được trồng rộng rãi tại một số tỉnh thành ở nước ta

Cà phê Catimor là gì?

Như chúng tôi có đề cập ở trên, dòng cà phê Catimor chính là sự lai tạo giữa Timor (lai chéo giữa Robusta và Arabica) với Caturra. Đặc điểm này đã mang đến một sự đặc trưng không thể bỏ qua về hương thơm và mùi vị của nó.

Catimor thường được phân chia thành 3 dòng phụ bao gồm: (1) Catimor T-8667 là dòng cà phê thân ngắn nhưng cho hạt rất to; (2) Catimor T-5269 là dòng cây thích nghi tốt với khu vực có độ cao từ 600 – 900m so với mực nước biển và (3) Catimor T-5175 là giống cà phê cho năng suất cao nhất nhưng đòi hỏi điều kiện khu vực sống trung bình, không chịu được vị trí quá cao hoặc quá thấp. Vậy nên tùy vào từng khu vực địa lý mà người trồng có thể cân nhắc một giống cây phù hợp nhất.

Dòng cà phê Catimor chính là sự lai tạo giữa Timor (lai chéo giữa Robusta và Arabica) với Caturra
Dòng cà phê Catimor chính là sự lai tạo giữa Timor (lai chéo giữa Robusta và Arabica) với Caturra

Về đặc điểm sinh học, cây cà phê Catimor thuộc họ gỗ bộ tán che kín thân và sống thành từng bụi có chiều cao trung bình thấp nên người trồng có thể trồng với mật độ tương đối dày đặc. Điều này cũng giúp hạn chế sự phá hoại của các loài sâu đục thân (tập tính sinh sản của chúng là không thể đẻ nhiều trứng ở những khu vực thiếu sáng). Thân cây được phân nhánh và lá của cây cà phê này nhạt khi còn non có màu đỏ.

Hạt cà phê dòng Catimor có hình bán cầu tròn, nhỏ và chứa hàm lượng caffein tương đối thấp, chỉ khoảng 1 – 2%. Nếu chỉ nhìn sơ qua, hạt cà phê này khá giống với cà phê Arabica Bourbon nên bạn khó có thể phân biệt bằng mắt thường. Cách tốt nhất để nhận dạng chúng chính là hương thơm của Catimor.

Trên thực tế, giống Catimor nhờ khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt nên đã trở thành một trong những dòng cà phê có giá trị kinh tế cao tại nước ta. Với 1Ha trồng Catimor có thể thu được năng suất lên đến 4 – 5 tấn mỗi năm nếu canh tác hiệu quả. Với những đặc điểm ưu việt này, giá cà phê Catimor cũng đắt gấp rưỡi cà phê vối.

Xem Thêm: Cafe Mocha Là Gì? Hương Vị Cà Phê Lôi Cuốn Không Cưỡng Lại

Lịch sử, nguồn gốc canh tác cà phê Catimor

Vào thời điểm khoảng đầu thế kỷ 19, tại khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ thường xảy ra dịch bệnh trên các giống cây cà phê, đặc biệt là các dòng cà phê Moka, Typica hay Bourbon. Lúc bấy giờ, các nhà khoa học đã nỗ lực rất nhiều trong việc nghiên cứu và tạo giống cà phê mới có khả năng kháng sâu bệnh hại tốt, thân nhỏ mà lại có khả năng cho năng suất cao.

Mãi đến năng 1959 thì các nhà nghiên cứu người Bồ Đào Nha đã gây giống thành công một loại cây cà phê mới có tên là Catimor – dòng cà phê đặc trưng có thể đáp ứng tất cả những tiêu chí trên.

Catimor là thành quả lai tạo giữa Timor và Caturra
Các nhà nghiên cứu người Bồ Đào Nha đã gây giống thành công một loại cây cà phê mới có tên là Catimor

Giống cà phê chè này đã được trồng thử nghiệm để đánh giá năng suất, khả năng chống sâu bệnh hại với kích thước thân cây nhỏ. Điều này cho phép người nông dân trồng được nhiều cây trên cùng một diện tích, từ đó sản lượng sẽ được nhân lên gấp bội.

Hạt cà phê Catimor sau đó đã được giới thiệu tại Brazil vào năm 1970. Thời điểm này, Catimor cũng tạo được một tiếng vang lớn trong ngành sản xuất cà phê khi các ông chủ nhà máy cà phê đều thi nhau “săn lùng” giống cà phê tốt này.

Đặt mua ngay các dòng máy pha cà phê của Cubes Asia.

Hương vị của cà phê Catimor

Có lẽ cụm từ quyến rũ và nồng nàn là sự miêu tả chính xác nhất về hương vị của hạt cà phê Catimor. Bởi lẽ đây là “trái ngọt” của sự kết hợp giữa vị chua thanh không chát của giống Timor và vị ngọt dịu của Caturra. Đồng thời, hàm lượng cafein thấp của Catimor sẽ khiến cho loại cà phê này không quá đắng như Robusta thuần chủng. Song, hương vị tinh tế rất riêng của Catimor là điều không thể không thừa nhận.

Cafe catimor mang lại hương vị rất khác
Có lẽ cụm từ quyến rũ và nồng nàn là sự miêu tả chính xác nhất về hương vị của hạt cà phê Catimor

Về cách thưởng thức Catimor, mọi người có thể thử với 2 cách phổ biến như sau, hoặc là pha Catimor thuần chất nguyên bản hoặc là pha trộn với một dòng cà phê khác để tạo nên hương vị mới.

Nếu bạn lựa chọn pha chế cà phê Catimor thuần túy thì nên tìm hiểu và cân nhắc một địa chỉ đáng tin cậy và sau đó là áp dụng cách thức pha máy. Còn nếu bạn là một người đam mê cà phê, thích thử những điều mới lạ thì có thể phối trộn Catimor và Robusta để có được một ly cà phê đậm đà. Tỷ lệ pha sẽ là 3:1 hoặc 4:1 lần lượt Catimor trước và Robusta sau. Lúc này, cà phê sẽ có vị đắng và nồng nàn hơn.

Cà phê Catimor hiện đang là một trong những dòng cà phê góp phần khẳng định thương hiệu cà phê Việt Nam trên trường quốc tế nhờ hương vị và hàm lượng caffein vừa phải. Đây cũng là một dòng cà phê chúng tôi recommend mọi người nên thử để có những trải nghiệm mới mẻ!

CUBES ASIA – MÁY PHA CAFE CHUYÊN NGHIỆP

Đại diện thương hiệu Nuova Simonelli và Victoria Arduino tại Việt Nam

Địa chỉ cửa hàng:

Cubes Asia