Máy pha cà phê truyền thống

Không thể phủ nhận: chỉ có những chiếc máy pha cà phê Espresso chuyên dụng mới cho ra những ly cà phê Espresso ngon đúng vị. Nếu không mạnh về tài chính thì trước đây bạn khó có thể mua được một chiếc máy tốt. Nhưng hiện nay rất nhiều dòng máy pha cà phê Espresso tốt nhưng giá thành rất hợp lý. Vậy làm sao để chọn được một chiếc máy vừa tốt vừa hợp với túi tiền. 

1. Espresso chỉ được tạo ra bằng máy pha cà phê Espresso chuyên dụng

Như các bạn đã biết ngoài việc phải có cà phê nguyên chất chất lượng được xay bằng máy chuyên dụng với độ mịn phù hợp, còn cần phải có kỹ thuật riêng để ra được Espresso chủ yếu phụ thuộc vào thiết bị Viện quốc gia Espresso của Ý có những quy chuẩn rất nghiêm ngặt để có thể gọi là Espresso đúng nghĩa. Tuy nhiên về cơ bản để tạo được một ly Espresso chúng ta cần có một máy pha cà phê chuyên dụng, sử dụng áp suất ít nhất 9 Bars (khoảng 9,18KgF/cm2 ~ 8,9kg/cm2) đẩy một lượng nước sạch ở nhiệt độ gần sôi đi qua bột cà phê (trong khoảng 20 – 30 giây). Kết quả cho ra là một ly cà phê với lớp Crema đặc trưng và lượng caffeine nhiều hơn sơ với các cách pha khác. Chúng ta có thể thấy việc điều chỉnh mức áp suất ổn định và lượng nước phù hợp là yếu tố quyết định để tạo ra ly Espresso thực sự. Đó là lý do chỉ có máy mới làm ra loại Espresso hoàn hảo. Ấm đun stovetop espresso cho ra loại cà phê chưa được gọi là Espresso (Ví dụ ấm đun stovetop espresso: Bialetti Moka, Bialetti Venus,… đây cũng được gọi là cách pha cà phê espresso không cần máy). Xem biểu đồ trên bạn có thể hình dung, các máy pha cà phê Espresso chuyên dụng sẽ giữ nhiệt độ và mức áp suất ổn định trong suốt quá trình sản suất. Trong kho có các thiết bị Stovetop Espresso sẽ có nhiệt độ và áp suất biến thiên theo thời gian, không ổn định, làm chất lượng Espresso không đúng chuẩn.

2. Phân loại máy pha cà phê Espresso

Có hai loại máy pha cà phê Espresso trên thế giới: chạy bằng hơi nướcchạy bằng bơm. Máy chạy bằng hơi nước có hai loại: máy pha cà phê stovetop như Bialetti Moka và máy điện không bơm. Phổ biến hiện vẫn là loại máy pha cà phê Espresso hoạt động bằng bơm điện và dòng này bao gồm những loại sau:
  • Bơm đòn bẩy bằng tay: Nó hoạt động thủ công – bạn tự tay bơm nước sôi qua lớp bột cà phê mà không có sự trợ giúp của điện. Loại này còn có tên gọi khác là máy ép cafe bằng tay
  • Máy bơm điện tử: Với loại máy này, bạn đặt nhiệt độ phù hợp và máy bơm chạy bằng điện năng sẽ làm những việc còn lại.
  • Bơm bán tự động: Bột cà phê được cho vào bộ lọc trước khi bật máy. Sau đó nhấn nút để bật máy chạy cho đến khi ra lượng Espresso phù hợp người dùng phải tự tắt máy.
  • Bơm tự động: Bột cà phê được cho vào portafilter (tay pha). Người dùng bật máy để pha cà phê espresso và máy tự tắt khi hoàn thành.
  • Bơm siêu tự động: Đây là loại máy pha cà phê tự động hoàn toàn – tự làm mọi thứ. Tự xay cà phê, tự cho vào bộ lọc, tự đầy lượng nước nóng với áp suất phù hợp cho ra Espresso. Máy này rất tiện lợi nhưng giá thành cực kỳ đắt.
Trên thị trường hiện nay trong dòng bơm điện, loại bơm tự động được bán và sử dụng phổ biến nhất. Cách sử dụng máy pha cà phê cũng rất dễ dàng không qua phức tạp.

3. Các loại máy pha cà phê Espresso thông dụng

Dưới đây là một số loại máy pha cà phê Espresso chuyên dụng, bạn có thể cân nhắc tài chính chọn loại phù hợp. Mmáy pha cà phê loại nào tốt hay giá thành của các loại máy sỡ dĩ có sự chênh lệch là do các yếu tố sau
  • Thương hiệu
  • Vật liệu cấu tạo
  • Chất lượng bộ vi xử lý và khả năng đáp ứng chính xác của thiết bị
  • Áp suất máy bơm
Vậy nên mua máy pha cà phê loại nào? dưới đây là những loại máy pha cà phê phổ biến, có giá thành từ rẻ, trung bình đến cao

Cubes Asia